5 tuyệt chiêu ghi nhớ từ vựng tiếng Trung hiệu quả

Từ vựng đóng vai trò nền tảng trong quá trình học ngôn ngữ của bất kì quốc gia nào. Đối với tiếng Trung cũng vậy, nếu có trong tay vốn từ vựng phong phú bạn sẽ dễ dàng phát triển các kỹ năng Nghe – Nói  – Đọc – Viết. Hãy áp dụng ngay một số mẹo đơn giản sau đây!

1. Phát âm chuẩn ngay từ đầu

Đã bao giờ vì phát âm sai mà bạn khiến người khác hiểu nhầm nghĩa của từ mình muốn truyền đạt hay chưa? Tôi chắc rằng khá nhiều bạn đã mắc phải vấn đề này khi học ngoại ngữ. Đặc biệt, trong tiếng Trung có nhiều từ phát âm gần giống nhau. Bởi vậy, việc phát âm chuẩn ngay từ đầu là điều bạn cần lưu tâm đầu tiên khi học từ mới. 

Để phát âm tiếng Trung chuẩn bạn cần xác định đúng thanh mẫu và vận mẫu. Một cách rất hay để bạn có thể luyện phát âm thành thục là thường xuyên nghe người bản ngữ nói chuyện, sau đó “bắt chước” theo ngữ âm, ngữ điệu của họ.

2. Học từ vựng từ những chủ đề bản thân hứng thú

Bạn cảm thấy thế nào khi bản thân yêu thích âm nhạc nhưng lại phải tham dự một chương trình bàn luận chính trị? Thực sự rất nhầm chán đúng không? Đừng cố học một cách máy móc. Ngôn ngữ là “dòng chảy vô cùng tận” mà bạn có thể học từ mới qua muôn vàn chủ đề khác nhau. Hãy bắt đầu từ những chủ đề bạn thấy hứng thú.

Ví dụ: bạn quan tâm tới truyền hình, hãy xem các chương trình thực tế, gameshow,…

Khi bắt gặp một từ nào đó bạn chưa biết hãy nhanh tay ghi lại và tra cứu nó thông qua internet hay từ điển. Điều này sẽ giúp bạn ghi nhớ từ mới một cách nhanh chóng.

 

3. Liên tưởng từ vựng với hình ảnh

Khoa học đã chứng minh, hình ảnh tác động đến não bộ nhanh và lâu hơn nhiều so với dạng chữ viết.  Vì thế, để làm tăng hiệu quả học từ mới bạn nên gắn từ ngữ đó với hình ảnh minh họa. Chẳng hạn, khi nhìn thấy hình ảnh trường học bạn có thể liên tưởng tới các từ như: học sinh, thầy giáo, bảng phấn, bàn ghế, sách vở, bài giảng,…

4. Ưu tiên những từ có tần suất xuất hiện cao 

Ngôn ngữ của mỗi dân tộc đều rất phong phú. Thậm chí người bản ngữ còn không nắm hết toàn bộ ngôn từ của quốc gia mình. Trong khi đó, có những ngôn từ hầu như xuất hiện trong mọi ngữ cảnh. Vì thế, thay vì học tiếng Trung một cách dàn trải hãy học một cách chọn lọc.

Trước tiên, bạn nên trau dồi các từ có tần suất xuất hiện thường xuyên trong cuộc sống hằng ngày. Khi đã có vốn từ vựng thông dụng bạn hoàn toàn có thể nâng cao trình độ ngôn ngữ với những chuyên ngành mà mình yêu thích.

5. Thực hành là chìa khóa

Trong một nghiên cứu về khả năng ghi nhớ của não bộ, nhà khoa học người Đức Hermann Ebbinghaus đã chỉ ra rằng: Chỉ sau 48 giờ não bộ chúng ta sẽ quên đi khoảng 75% những gì đã học. Điều này đồng nghĩa với việc nếu bạn học xong mà không ôn luyện thường xuyên thì không khác gì “muối bỏ bể”.

Do đó, thực hành thường xuyên là phương pháp tối ưu để bạn làm chủ được ngôn ngữ mà mình đã học. Đừng quan trọng hóa việc thực hành là phải bài bản với đầy đủ các phương tiện khi bạn có thể áp dụng kiến thức tại bất cứ đâu, bất cứ khi nào. Ví dụ, khi đi khi đi mua sắm hãy nhớ về những từ liên quan với nó và đặt câu theo ngữ cảnh phù hợp.

Chia sẻ bài viết này

Các bài liên quan

Các đối tác của trường

FLC
Huyndai
ICO Group
Marriot
Muong Thanh
Toyota
FLC
Vietsun Auto
Dai Hoc Kien Hanh - Trung Quoc
Đăng ký trực tuyến

Đăng ký trực tuyến