Bạn cần trau dồi những kỹ năng gì để trở thành kế toán chuyên nghiệp?

Là lĩnh vực tồn tại song song với sự phát triển của xã hội, kế toán luôn là ngành nghề được nhiều bạn trẻ yêu thích. Bài viết sau đây sẽ tổng hợp những kỹ năng tiêu biểu của một kế toán chuyên nghiệp.

Kỹ năng tin học văn phòng

Nói một cách ví von, kỹ năng tin học văn phòng chính là “cần câu cơm” của những người làm nghề kế toán. Bạn phải thành thạo các phần mềm Word, Excel, Power Point để tính toán các số liệu, làm báo cáo, thống kê , thuyết trình… Ngoài ra, bạn cần nắm vững cách sử dụng các phần mềm chuyên về kế toán. Tất cả những công cụ này sẽ hỗ trợ cho bạn rất nhiều trong công việc.

Kỹ năng giao tiếp

Giao tiếp là nhu cầu tất yếu trong cuộc sống của con người. Trong công việc, giao tiếp thể hiện ở nhiều khía cạnh như: giao tiếp bằng thư từ, bằng lời nói, bằng văn bản,… Có thể nói, giao tiếp chính là cầu nối giữa bạn với đồng nghiệp và những người xung quanh. Nó cũng là một kỹ năng mang đến những cơ hội thăng tiến cho bạn trong công việc.

Kỹ năng quan sát

Là một trong những kỹ năng mềm quan trọng, nó giúp con người nhận ra bản chất vấn đề nhanh chóng. Từ đó, đưa ra những phương pháp, ý tưởng thích hợp nhất.

Đặc trưng của nghề kế toán là thường xuyên tiếp xúc với những con số, cụ thể như: thu thập chứng từ, ghi chép dữ liệu; lập báo cáo, phụ trách thu chi,… Những việc này đòi hỏi bạn phải có khả năng quan sát tình hình thực tế, nhận định những sự việc phát sinh, để từ đó phân tích, tổng hợp chúng một cách kịp thời và chính xác.

Kỹ năng sắp xếp, quản lý thời gian

Quản lý thời gian tốt sẽ giúp công việc của bạn được tiến hành một cách hiệu quả. Từ đó, tiết kiệm công sức, giảm bớt áp lực công việc. Bạn cũng sẽ có thêm thời gian để xử lý các tình huống phát sinh trong quá trình làm việc.

Để làm chủ thời gian của bản thân, hằng ngày bạn nên liệt kê danh sách các công việc cần thực hiện sau đó sắp xếp chúng theo tứ tự ưu tiên. Đồng thời đặt mục tiêu hoàn thành cho từng công việc cụ thể.

Kỹ năng ngoại ngữ

Đừng nghĩ kế toán chỉ làm việc với những con số mà quên trau dồi khả năng ngoại ngữ cho mình nhé. Nếu có năng lực chuyên môn tốt kèm theo vốn ngoại ngữ nhất định bạn sẽ có cơ hội làm việc cho các công ty nước ngoài. Hay đơn giản là tự tin hơn khi giao tiếp với các khách hàng ngoại quốc.

Biết ngoại ngữ không chỉ đem đến cho bạn nhiều lợi thế trong công việc mà còn là công cụ hữu ích để bạn nâng cao kiến thức chuyên môn. Ví dụ, nghiên cứu các tài liệu kế toán, báo cáo tài chính nước ngoài.

Kỹ năng làm việc nhóm

Tùy vào quy mô doanh nghiệp mà kế toán sẽ đảm nhận những nhiệm vụ nhất định trong bộ phận. Để công việc diễn ra trôi chảy chắc chắn bạn cần phối hợp với các thành viên trong bộ phận kế toán của mình. Bên cạnh đó, còn có các bộ phận liên quan trong doanh nghiệp. Bởi lẽ kế toán là đầu mối về các khoản tài chính.

Chia sẻ bài viết này

Các bài liên quan

Các đối tác của trường

FLC
Huyndai
ICO Group
Marriot
Muong Thanh
Toyota
FLC
Vietsun Auto
Dai Hoc Kien Hanh - Trung Quoc
Đăng ký trực tuyến

Đăng ký trực tuyến