Làm thế nào để biết bản thân có phù hợp với ngành Công nghệ Kỹ thuật Điện – Điện tử hay không?

Là lĩnh vực không còn xa lạ trong cuộc sống hiện đại, Công nghệ Kỹ thuật Điện – Điện tử thuộc top ngành học thu hút nhiều bạn trẻ đam mê công nghệ. Nếu bạn còn những trăn trở về ngành học này thì bài viết sau đây sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn!

1. Tôi có phù hợp với ngành Công nghệ Kỹ thuật Điện – Điện tử?

Vấn đề đầu tiên mà chúng ta quan tâm khi đăng kí ngành học  là mức độ phù hợp của bản thân với ngành nghề đó. Không ít người cho rằng, ngành Công nghệ Kỹ thuật Điện – Điện tử là ngành khô khan, lao động chân tay và chỉ phù hợp với nam giới. Thực tế không phải vậy, ngày nay với sự phát triển của khoa học công nghệ các thao tác công việc được hỗ trợ tối đa từ máy móc. Vì thế mà kỹ sư điện – điện tử không chỉ học các kiến thức chuyên ngành mà còn được đào tạo kỹ năng sử dụng các công cụ làm việc hiện đại.

Khi đã hiểu được bản chất của ngành học, bạn hãy xem xét những mặt sau:

+ Đam mê của bản thân

Đây là yếu tố quan trọng hàng đầu. Bởi niềm đam mê chính là nguồn động lực thúc đẩy con người quyết tâm theo đuổi ngành nghề cho tới khi đạt đến thành công. Thực tế, rất nhiều người bỏ dở việc học vì chọn sai ngành.

+ Hiểu rõ tính cách của bản thân

Tính cách góp phần hình thành nên đam mê và đóng vai trò quan trọng trong quá trình phát triển nghề nghiệp của mỗi người. Chẳng hạn, bạn là tuýp người năng động, sáng tạo thì khối khoa học – kỹ thuật sẽ phù hợp hơn các công việc hành chính, giấy tờ.

+ Thế mạnh của bản thân

Nhận thức được điểm mạnh của bản thân sẽ giúp ích rất nhiều cho việc định hướng ngành nghề của bạn. Ví dụ, có người giỏi tính toán, người thì giao tiếp tốt, người lại trầm tính.

2. Học ngành Công nghệ Kỹ thuật Điện – Điện tử có khó không?

Nhiều người e ngại, liệu bản thân có đủ khả năng để tiếp thu khối lượng kiến thức của ngành học? Không có quy chuẩn ràng buộc để đánh giá “mức độ khó” của ngành nghề với tất cả mọi người. Quan trọng là ý thức học tập và nỗ lực của bạn. Ngành Công nghệ Kỹ thuật Điện  – Điện tử đề cao kỹ năng thực hành. Vậy nên, ngoài thời gian trên lớp bạn cần chăm chỉ luyện tập tại nhà hoặc làm thêm các công việc liên quan để nâng cao tay nghề của mình.

3. Mức lương ngành Công nghệ Kỹ thuật Điện – Điện tử là bao nhiêu? Có dễ xin việc không?

Với tốc độ phát triển như vũ bão của các nhà máy, khu công nghiệp nhu cầu nhân lực ngành Công nghệ  Kỹ thuật Điện – Điện tử chưa bao giờ hết hot. Hiện nay, ở Việt Nam số lượng kỹ sư điện – điện tử lành nghề còn ít.

Sau khi tốt nghiệp, bạn có thể làm việc tại công ty điện lực, phòng nghiên cứu, khu công nghiệp, chế xuất, công ty tư vấn – thiết kế – vận hành hệ thống điện,… Hoặc làm trong ngành bưu chính viễn thông, trung tâm đào tạo về lĩnh vực điện – điện tử hay tự mở dịch vụ kinh doanh.

Trung bình mức lương của kỹ sư điện – điện tử dao động từ 10 – 20 triệu đồng. Điều này phụ thuộc phần lớn vào năng lực thực tế và kinh nghiệm mà bạn đã tích lũy.

 

Chia sẻ bài viết này

Các bài liên quan

Các đối tác của trường

FLC
Huyndai
ICO Group
Marriot
Muong Thanh
Toyota
FLC
Vietsun Auto
Dai Hoc Kien Hanh - Trung Quoc
Đăng ký trực tuyến

Đăng ký trực tuyến