Các Tip giúp cuộc sống du học trở nên dễ dàng

Du học nước ngoài là mơ ước của nhiều bạn trẻ. Trong đó, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc là 3 quốc gia châu Á thu hút đông đảo du học sinh Việt Nam tới trải nghiệm, học tập. Bài viết sau đây sẽ chia sẻ một vài kinh nghiệm giúp các bạn thích nghi nhanh chóng với môi trường mới.

1. Học tập chăm chỉ, tích cực tham gia hoạt động tập thể

Bạn cần nhớ rằng, mục đích quan trọng nhất của khi đi du học là tiếp thu kiến thức, kinh nghiệm ngành nghề. Vì thế, hãy ưu tiên việc học lên hàng đầu. Bên cạnh đó, hãy tích cực tham gia các hoạt động tập thể, phong trào tại trường lớp, các hoạt động văn hóa, lễ hội địa phương. Chắc chắn, bạn sẽ kết giao thêm được nhiều bạn bè, tích lũy được nhiều tri thức bổ ích. Việc giao tiếp thường xuyên với người bản địa cũng là một cách hiệu quả để nâng cao trình độ ngôn ngữ của mình.

2. Kinh nghiệm chọn nơi ở

Thông thường, sẽ có 2 hình thức sinh hoạt mà du học sinh có thể lựa chọn. Đó là, ở kí túc xá hoặc thuê trọ bên ngoài. Bạn cần tính toán kĩ lưỡng ưu/ nhược điểm của những hình thức này để chọn được hình thức phù hợp nhất với bản thân. Chẳng hạn, kí túc xá phí sẽ rẻ nhưng hạn chế về không gian cá nhân. Ngược lại, trọ bên ngoài chi phí đắt đỏ hơn nhưng bù lại là sự tiện nghi, thoải mái.

Theo kinh nghiệm của nhiều người thì năm đầu tiên bạn nên chọn ở kí túc xá. Khi đã quen với văn hóa, ẩm thực ở nơi đó thì có thể rủ một vài người bạn thuê trọ bên ngoài.

3. Biết cách chi tiêu hợp lý

Việc cân đối chi tiêu là vô cùng quan trọng trong quá trình du học. Bởi không phải gia đình nào cũng có nguồn tài chính dư dả. Đó là lý do mà nhiều du học sinh tranh thủ đi làm thêm để trang trải chi phí sinh hoạt. Có nhiều bạn có thể đăng kí làm thêm phù hợp với lịch học, chẳng hạn như: siêu thị, cửa hàng tiện lợi, quán ăn.

Ở các nước phát triển thường có rất nhiều dịch vụ miễn phí. Đặc biệt là các chính sách hỗ trợ dành cho sinh viên. Vì thế, nếu biết cách tận dụng bạn sẽ tiết kiệm được khá nhiều chi phí sinh hoạt.

 

Chia sẻ bài viết này

Các bài liên quan

Các đối tác của trường

FLC
Huyndai
ICO Group
Marriot
Muong Thanh
Toyota
FLC
Vietsun Auto
Dai Hoc Kien Hanh - Trung Quoc
Đăng ký trực tuyến

Đăng ký trực tuyến