Cách làm chủ tiếng Trung ngay từ khi mới bắt đầu

Với con số hơn 1,4 tỉ người sử dụng, Tiếng Trung hiện là ngôn ngữ phổ biến nhất thế giới. Cùng học tiếng Trung hiệu quả bằng cách áp dụng những phương pháp cực kì đơn giản sau nhé!

Luyện viết nhuần nhuyễn các bộ thủ cơ bản

Tiếng Trung là ngôn ngữ tượng hình bao gồm 214 bộ thủ. Tuy nhiên, bạn không cần nhớ hết toàn bộ chúng. Hãy dành thời gian để ghi nhớ và luyện viết một số bộ căn bản trước. Khi thành thạo những bộ thường gặp này thì mới chuyển sang học nốt những bộ còn lại.

Phát âm chuẩn

Tiếng Trung gồm có 4 thanh điệu, với cao độ và sự thay đổi khác nhau. Khi luyện phát âm một từ tiếng Trung bất kì bạn nên chú ý đến cách đặt lưỡi, lấy hơi, điều chỉnh âm vực vòng họng.

Thời gian đầu luyện nói tiếng Trung, các bạn có thể tập nín thở trong khi nói, việc này làm giảm dần sự phụ thuộc vào âm mũi, và dần tăng độ tự nhiên cho âm vòm họng của các bạn. Bên cạnh đó, các bạn có thể tập thở 4 nhịp hoặc thở ngược để đạt được âm điệu hoàn chỉnh nhất. Đừng quên chăm sóc thanh quản của mình bằng chế độ ăn thích hợp, nhiều vitamin A, C, D hạn chế đồ lạnh, cay, nóng.

Luyện đôi tai nhanh nhạy

Để nghe tiếng Trung tốt cần có một quá trình luyện tập chăm chỉ trong thời gian dài. Bạn nên chọn những nguồn nghe đáng tin cậy để có thể học được ngữ âm, ngữ điệu chuẩn.

Cách luyện nghe hiệu quả:

+ Đặt ra mục tiêu cụ thể

+ Chọn nội dung nghe thích hợp

+ Nghe những ý chính

+ Nghe đi nghe lại nhiều lần

+ Nghe ở bất cứ đâu, bất cứ khi nào

Trau dồi từ vựng 

Từ vựng là yếu tố nền tảng để phát triển mọi kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết. Vốn từ vựng càng phong phú thì phản xạ tiếng Trung của bạn càng linh hoạt. Vậy cần học bao nhiêu từ vựng tiếng Trung? Cũng giống như tiếng Việt, hệ thống từ vựng tiếng Trung vô cùng phong phú. Ngay đến cả người bản xứ chưa chắc đã nắm hết những từ vựng này. Thực tế, bạn chỉ cần học khoảng 2500 – 3000 từ là đã có thể giao tiếp tốt các chủ đề thường gặp trong công việc hay cuộc sống.

Thay đổi linh hoạt các hình thức học

Việc học tiếng Trung sẽ trở nên thú vị khi bạn áp dụng nhiều hình thức học khác nhau. Chẳng hạn, cùng mục đích học từ vựng, bạn có thể: học qua phim ảnh; học qua bài hát; đọc truyện; xem các chương trình thực tế.

Trên đây là một số gợi ý về cách học tiếng Trung. Chúc các bạn học ngoại ngữ thật vui vẻ, hiệu quả !

Chia sẻ bài viết này

Các bài liên quan

Các đối tác của trường

FLC
Huyndai
ICO Group
Marriot
Muong Thanh
Toyota
FLC
Vietsun Auto
Dai Hoc Kien Hanh - Trung Quoc
Đăng ký trực tuyến

Đăng ký trực tuyến