Giảng viên Lê Thị Hiên: Bật mí phương pháp luyện Nghe – Nói tiếng Anh hiệu quả

Kỹ năng nghe – nói là yếu tố quyết định trên 80% thành công của một cuộc giao tiếp. Cùng trò chuyện với cô Lê Thị Hiên – Giảng viên Khoa Ngôn ngữ Anh HIC để tìm ra phương pháp luyện nghe – nói tiếng Anh hiệu quả nhé!

– Chào cô Lê Thị Hiên! Cô đánh giá thế nào về tầm quan trọng của kỹ năng nghe – nói khi học tiếng Anh?

Cô Lê Thị Hiên: Có thể khẳng định rằng, nghe – nói chính là chìa khóa chinh phục ngôn ngữ mà bất kì người học nào cũng muốn làm chủ. Đây là hai kĩ năng giúp sinh viên phát triển khả năng cảm thụ ngôn ngữ. Thông qua các hoạt động nghe nói, người học phát hiện và ghi nhớ rất nhiều câu nói tiếng Anh, nhiều từ vựng. Chẳng hạn, các em có thể luyện nghe – nói bằng cách bắt chước nhân vật trong đoạn hội thoại hoặc vận dụng các từ, các cấu trúc câu đã học để nói ra suy nghĩ của bản thân.

Cô Lê Thị Hiên – Giảng viên ngành tiếng Anh HIC

– Trong suốt quá trình học, kỹ năng nghe – nói của sinh viên sẽ được nâng cao như thế nào?

Cô Lê Thị Hiên: Kỹ năng nghe – nói được đào tạo xuyên suốt quá trình học ngoại ngữ của sinh viên HIC. Nó được phân bổ một cách hợp lý đồng thời sẽ nâng dần từ cấp độ dễ đến khó sau mỗi học kỳ. Từ những từ vựng, cấu trúc câu đơn giản cho đến các cụm từ, câu phức tạp. Kết thúc toàn bộ chương trình học, sinh viên sẽ được cấp bằng cao đẳng chính quy ngành tiếng Anh (tương đương với trình độ B2).

– Một tình trạng chung mà người học hay mắc phải là đọc – viết tốt nhưng nghe – nói kém. Theo cô, nguyên nhân là do đâu? Và sinh viên cần làm gì để khắc phục điều này?

Cô Lê Thị Hiên: Mất cân bằng kỹ năng là tình trạng mà nhiều người mắc phải khi học ngoại ngữ. Thực tế, không ít sinh viên có kỹ năng đọc hiểu rất tốt, có thể trả lời email và soạn tài liệu thành thạo, tuy nhiên khi gặp gỡ người nước ngoài lại ấp úng, không thể giao tiếp trôi chảy. Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến điều này là các em quá chú trọng vào ngữ pháp, ít luyện tập thực hành, thậm chí ngại thực hành vì thiếu tự tin.

Xuất phát từ thực trạng trên, tại Trường Cao đẳng Quốc tế Hà Nội, sinh viên ngành tiếng Anh luôn được chú trọng nâng cao kỹ năng thực hành. Trong mỗi tiết học, các em được đan xen đào tạo lý thuyết với thực hành một cách khoa học để có thể tiếp thu kiến thức hiệu quả nhất.

Một tiết học của sinh viên ngành tiếng Anh HIC

Lời khuyên hữu ích dành cho sinh viên ngành tiếng Anh nói riêng và các bạn đang học ngoại ngữ nói chung chính là “Hãy làm chủ chính bản thân mình”. Đừng bỏ lỡ bất kì cơ hội giao tiếp nào khi bạn có thể. Tăng cường luyện phản xạ, chủ động giao tiếp với mọi người xung quanh, đặc biệt với người bản ngữ là phương pháp tuyệt vời để khả năng nghe – nói ngày một cải thiện. Ngoài ra, các em nên đa dạng hình thức học của mình, không nên đi theo lối mòn. Ví dụ: học qua app, học qua phim ảnh, sách báo, âm nhạc.

– Cô đánh giá thế nào về khả năng tiếp thu của sinh viên HIC?

Cô Lê Thị Hiên: Nhìn chung, sinh viên HIC khá năng động và có ý thức học tập tốt. Với định hướng rõ ràng từ các thầy cô cũng như mục tiêu phấn đấu của riêng mỗi sinh viên. Tôi tin rằng, các em sẽ học tập ngày càng hăng say và đạt được những kết quả cao trong học tập.

Cảm ơn những thông tin bổ ích mà cô vừa chia sẻ! Chắn chắn bài viết này sẽ giúp ích rất nhiều cho sinh viên HIC! 

Chia sẻ bài viết này

Các bài liên quan

Các đối tác của trường

FLC
Huyndai
ICO Group
Marriot
Muong Thanh
Toyota
FLC
Vietsun Auto
Dai Hoc Kien Hanh - Trung Quoc
Đăng ký trực tuyến

Đăng ký trực tuyến