Khám phá những điều thú vị về ngành Công nghệ thông tin

Bạn đam mê lĩnh vực công nghệ? Bạn khao khát dùng tài năng, chất xám để sáng tạo nên những phần mềm vượt thời đại? Không cần tìm kiếm đâu xa, công nghệ thông tin chính là ngành học mở ra tương lai tươi sáng dành cho bạn. 

Công nghệ thông tin là gì?

– Theo trang từ điển mở Wikipedia: Công nghệ thông tin (viết tắt CNTT) là ngành ứng dụng công nghệ quản lý và xử lý thông tin, đặc biệt trong các cơ quan tổ chức lớn. Cụ thể, CNTT là ngành sử dụng máy tính và phần mềm máy tính để chuyển đổi, lưu trữ, bảo vệ, xử lý, truyền, và thu thập thông tin.

– Ở Việt Nam: Khái niệm CNTT được hiểu và định nghĩa trong nghị quyết Chính phủ 49/CP kí ngày 04/08/1993 : Công nghệ thông tin là tập hợp các phương pháp khoa học, các phương tiện và công cụ kĩ thuật hiện đại – chủ yếu là kĩ thuật máy tính và viễn thông – nhằm tổ chức khai thác và sử dụng có hiệu quả các nguồn tài nguyên thông tin rất phong phú và tiềm năng trong mọi lĩnh vực hoạt động của con người và xã hội.

Học công nghệ thông tin có thể làm gì?

Công nghệ thông tin là lĩnh vực có việc làm vô cùng đa dạng. Những vị trí tiêu biểu trong lĩnh vực này có thể kể đến như:

  • Kỹ sư lập trình (hay còn gọi là lập trình viên)
  • Chuyên viên phân tích, thiết kế hệ thống
  • Chuyên viên quản trị mạng
  • Chuyên viên quản trị dữ liệu
  • Tester
  • Nghiên cứu viên tại các trung tâm về công nghệ thông tin
  • Giảng dạy công nghệ thông tin tại các trung tâm, trường học

Những phẩm chất cần có khi làm việc trong ngành công nghệ thông tin

Là lĩnh vực luôn thuộc top những ngành nghề có thu nhập cao nhất, công nghệ thông tin đặt ra những yêu cầu nhất định đối với nguồn nhân lực. Bên cạnh trình độ chuyên môn cao, để gắn bó với nghề bạn cần rèn giũa những phẩm chất sau:

– Cẩn trọng trong công việc

Làm việc trong lĩnh vực công nghệ thông tin bạn sẽ thường xuyên tiếp xúc với các dữ liệu, phần mềm, mật mã,… Chúng đòi hỏi độ chính xác tuyệt đối. Vì chỉ cần một nhầm lẫn hay sai sót nhỏ cũng có thể dẫn đến những hậu quả khôn lường. Do đó, bạn phải tập trung cao độ và thật cẩn thận, tỉ mỉ trong quá trình làm việc.

– Kiên trì nhẫn nại 

Bên cạnh sự sáng tạo cao lĩnh vực công nghệ thông tin cũng đòi hỏi sự kiên trì nhẫn nại. Chẳng hạn, bạn có thể phải tốn nhiều giờ để phát hiện và sửa chữa lỗi hệ thống. Hay mất hàng tuần thậm chí hàng tháng, hàng năm để thiết kế, xây dựng một chương trình mới.

– Chịu khó học hỏi

Thế giới luôn biến đổi không ngừng. Việc cập nhật các kiến thức công nghệ mới là điều cấp thiết. Bởi nếu bạn cứ rập khuôn với cái cũ thì sẽ bị thụt lùi, không thể phát triển được.

Để nâng cao trình độ của mình bạn có thể tham gia các khóa học, nghiên cứu tài liệu, sách báo chuyên ngành, học hỏi kinh nghiệm từ những người đi trước.

Chia sẻ bài viết này

Các bài liên quan

Các đối tác của trường

FLC
Huyndai
ICO Group
Marriot
Muong Thanh
Toyota
FLC
Vietsun Auto
Dai Hoc Kien Hanh - Trung Quoc
Đăng ký trực tuyến

Đăng ký trực tuyến