Khan hiếm phiên dịch viên tiếng Hàn Quốc

Trong các khu công nghiệp, rất nhiều công ty đã thông báo tuyển dụng nhiều nhân viên là biên dịch và phiên dịch viên tiếng Hàn Quốc mà tới nay vẫn chưa tuyển được.

Những kỹ năng mà công ty này yêu cầu không quá cao như chỉ cần học cao đẳng, kinh nghiệm 1-2 năm, thành thạo các kỹ năng văn phòng như Word, Excel… với mức lương khởi điểm từ 10 triệu đồng/tháng. Ngoài ra công ty còn hỗ trợ tiền ăn ca, thưởng tháng lương 13, tiền chuyên cần…

Theo Phòng Nhân sự của công ty, dù đã đăng tin, nhờ qua bạn bè giới thiệu, tìm qua nguồn lao động từ Hàn Quốc trở về, thậm chí liên hệ với cả các trường tìm sinh viên sắp tốt nghiệp chuyên ngành tiếng Hàn nhưng việc tìm được người phù hợp cũng vô cùng khó khăn.

Trên các trang tuyển dụng nhân sự, rất nhiều mục đăng tin tuyển dụng biên, phiên dịch viên tiếng Hàn Quốc cho cả công ty Hàn Quốc và công ty Việt Nam. Do phải làm việc với khách hàng người Hàn Quốc nên nhiều công ty có nhu cầu lớn tìm phiên dịch viên giỏi tiếng Hàn nhưng để tìm ra một nhân viên ưng ý là rất khó. “Lao động giỏi tiếng Hàn không muốn về các tỉnh lẻ làm việc”, ông này nói.

Theo thông tin từ các chuyên gia tuyển dụng của Navigos Search, với sự khởi sắc về kinh doanh nên các doanh nghiệp sản xuất của Hàn Quốc tăng cường tuyển dụng nhân sự cấp trung và cấp cao, đặc biệt là phiên dịch tiếng Hàn. Mặc dù vậy, nguồn ứng viên đáp ứng được yêu cầu cũng như phù hợp về văn hóa với doanh nghiệp Hàn Quốc không nhiều dẫn đến việc tuyển dụng gặp khó khăn.

Ngoài ra, các doanh nghiệp Hàn Quốc cũng đang rất khan hiếm nguồn ứng viên làm phiên dịch tiếng Hàn tại khu vực phía Bắc. Nhiều doanh nghiệp đang phải mở rộng tuyển phiên dịch ở phía Nam để đưa ra Bắc làm việc.

Hầu như tất cả các ngành nghề có sự tham gia của nhà đầu tư Hàn Quốc đều có nhu cầu về lao động biết tiếng Hàn. Tuy nhiên, do số lượng và quy mô áp đảo, nhu cầu trong ngành sản xuất điện tử hiện tại đang nóng nhất. Trong đó, vị trí phiên dịch, trợ lý tiếng Hàn hiện đang cần số lượng lớn và liên tục.

Về lý do, theo Navigos Search, ngoài việc số lượng lao động được đào tạo tiếng Hàn chính quy hàng năm còn hạn chế, còn có lý do nữa là đặc thù ngành sản xuất tập trung ở các tỉnh thành, nên khó thu hút được đối tượng lao động là các bạn trẻ, vốn ưu tiên các cơ hội việc làm tại thành phố lớn như Hà Nội và TPHCM.

Theo ông Vũ Quang Thành, Phó giám đốc Trung tâm dịch vụ việc làm Hà Nội, do nhu cầu mở rộng sản xuất kinh doanh, các doanh nghiệp đều tăng số lượng tuyển dụng phiên dịch, thông dịch tiếng Hàn làm việc tại nhà máy, công xưởng.

Lao động Việt Nam tham gia ứng tuyển chủ yếu là lao động phổ thông, còn kỹ sư, cử nhân ra trường có trình độ chuyên môn tay nghề, biết tiếng Hàn rất ít. Vì vậy, nhiều doanh nghiệp đã nhắm tới tuyển lao động trở về từ Hàn Quốc, tuy không có bằng cấp trình độ cao nhưng họ có lợi thế kinh nghiệm làm việc trong nhà máy, giao tiếp thành thạo, am hiểu văn hóa Hàn Quốc có thể đáp ứng được sự chuyển giao công nghệ sản xuất…

Theo ông Thành, mức lương mà các doanh nghiệp đưa ra trung bình 7-15 triệu đồng/tháng. Nếu làm tốt, có doanh nghiệp sẵn sàng trả hơn 20 triệu đồng/tháng nhưng vẫn rất khó tuyển.

Theo tìm hiểu của Trung tâm dịch vụ việc làm Hà Nội, người lao động đi làm việc ở Hàn Quốc có mức lương rất cao, sau khi trừ đi chi phí sinh hoạt vẫn còn gửi về cho gia đình mỗi tháng vài chục triệu đồng, trong khi làm nhân viên văn phòng ở Việt Nam chỉ có mức lương 7-15 triệu đồng/tháng nên chưa đủ hấp dẫn họ.

Ngoài ra, nhiều lao động Việt Nam từ Hàn Quốc trở về muốn mở cửa hàng tự kinh doanh chứ không muốn làm thuê, phiên dịch cho người nước ngoài…

Hướng dẫn viên du lịch tiếng Hàn cũng khan hiếm

Cả nước hiện chỉ có 150 hướng dẫn viên du lịch quốc tế nói tiếng Hàn Quốc, tăng hơn 100 người so với một năm trước nhưng vẫn không đủ để phục vụ lượng du khách từ thị trường du lịch lớn thứ hai và đang tăng trưởng rất nhanh của Việt Nam.

Theo số liệu từ Tổng cục Du lịch, vào năm ngoái, có 1,54 triệu lượt khách Hàn Quốc đến Việt Nam, tăng 38,7% so với năm 2015. Trong chín tháng của năm nay, lượng khách từ thị trường này đã nhiều hơn tổng lượng khách của năm ngoái, lên đến hơn 1,71 triệu lượt, tăng 51,2% so với cùng kỳ, khiến nhu cầu về nguồn nhân lực, đặc biệt là lực lượng hướng dẫn viên nói tiếng Hàn Quốc ngày càng tăng.

“Ngành du lịch đang thiếu hướng dẫn viên tiếng Hàn. Đặc biệt, lực lượng lao động này còn thiếu hụt rất lớn tại những địa phương đón nhiều du khách Hàn Quốc như TPHCM, Đà Nẵng, Hà Nội”, bà Phạm Lê Thảo, Vụ phó Vụ Lữ hành thuộc Tổng cục Du lịch nói với TBKTSG.

Theo bà, do dòng đầu tư, thương mại giữa Hàn Quốc và Việt Nam đang tăng cao nên cơ hội nghề nghiệp của những người biết tiếng Hàn Quốc rất nhiều. Những người này có thể làm việc tại rất nhiều ngành nghề với mức thu nhập cao và đỡ vất vả hơn nên không muốn học thêm về nghiệp vụ du lịch để làm hướng dẫn viên du lịch.

Tiếng Hàn đang là một ngành hot trên thế giới. Nhất là ở Việt Nam, với số lượng lớn các công ty Hàn Quốc đã và đang chọn Việt Nam là một trong những thị trường lao động tiềm năng thì học tiếng Hàn Quốc là một sự lựa chọn sáng suốt đảm bảo đầu ra nhất .

Năm 2020, Trường Cao đẳng Quốc tế Hà Nội đang tuyển sinh sinh viên khoa ngôn ngữ Hàn Quốc. Đăng kí học tại link sau:

Chia sẻ bài viết này

Các bài liên quan

Các đối tác của trường

FLC
Huyndai
ICO Group
Marriot
Muong Thanh
Toyota
FLC
Vietsun Auto
Dai Hoc Kien Hanh - Trung Quoc
Đăng ký trực tuyến

Đăng ký trực tuyến