Khát vọng đổi mới quê hương của chàng sinh viên dân tộc H’mông

Là một sinh viên năng động, luôn luôn tích cực trong các phong trào của đoàn trường, chắc ít ai biết rằng, từng có thời gian Lý A Lử cảm thấy thiếu tự tin khi có quá nhiều khác lạ trong nhịp sống ở Thủ đô.

Sinh viên Lý A Lử

Sinh ra và lớn lên tại Mù Cang Chải – Một huyện nghèo ở miền núi phía Bắc thuộc tỉnh Yên Bái, hành trình “theo đuổi con chữ” của Lý A Lử cũng như trẻ em nơi đây còn rất nhiều gian khó. Những ngày đi bộ hàng chục km, trèo đèo, vượt suối để tới trường đã trở nên quá đỗi quen thuộc với cậu học trò nhỏ. Thấu hiểu được những vất vả vì điều kiện kinh tế khó khăn, càng thôi thúc Lý A Lử quyết tâm học tập.

Nhớ về khoảng thời gian khi mới chân ướt chân ráo lên Hà Nội, cậu sinh viên ngành Hướng dẫn Du lịch đã vô cùng xúc động. Gia đình có 2 anh em trai, thu nhập kinh tế chủ yếu dựa vào hoạt động sản xuất nông nghiệp nên để A Lử có thể học lên Cao đẳng bố mẹ em đã phải vất vả hơn rất nhiều. Lần đầu tiên xa nhà, lần đầu tiên tự lập về nơi ăn, chốn ở có lẽ sẽ mãi là kỷ niệm mà A lử không thể nào quên. Có những lúc khó khăn tưởng chừng muốn bỏ cuộc nhưng nghĩ tới công lao của cha mẹ, nghĩ đến hoài bão mà bản thân ấp ủ bấy lâu, A Lử lại vực dậy tinh thần nỗ lực, cố gắng học tập.

Cảnh miền quê Mù Cang Chải qua ống kính của sinh viên Lý A Lử

Cùng với sự quan tâm, giúp đỡ của thầy cô, bạn bè chẳng mấy chốc chàng sinh viên ít nói, rụt rè ngày nào đã trở nên tự tin, năng động. Không chỉ phấn đấu vươn lên trên con đường theo đuổi tri thức, A Lử còn trở thành tấm gương sáng cho các đoàn viên Trường Cao đẳng Quốc tế Hà Nội khi hoạt động năng nổ trong các phong trào tập thể của trường, lớp. Bởi theo A Lử, ngoài kiến thức thì kỹ năng mềm là hành trang không thể thiếu khi bước vào thực tế công việc. Đặc biệt với ngành học năng động như Hướng dẫn viên du lịch.

Để nâng cao năng lực cho bản thân, A Lử thường dành thời gian tìm hiểu sách báo, các chương trình về du lịch hoặc cùng bạn bè đến thăm thú các điểm du lịch nổi tiếng. Mỗi chuyến đi, mỗi chuyến trải nghiệm là một lần A Lử học thêm được những điều mới lạ lại càng yêu hơn ngành nghề mình chọn lựa.

Chuyến tham quan du lịch của sinh viên Lý A Lử cùng bạn bè

“Ai cũng có hướng đi của riêng mình. Và với em theo ngành du lịch là cuộc hành trình mà em muốn gắn bó suốt cuộc đời. Sau này, em muốn trở thành người truyền cảm hứng, kết nối du lịch. Thông qua những hoạt động quảng bá văn hóa, du lịch em mong ước sẽ góp phần phát triển nền kinh tế quê hương. Đưa nét đẹp làng quê đến gần hơn với du khách trên khắp cả nước và bạn bè thế giới. Bên cạnh đó, em cũng mong mỏi góp thêm phần công sức cho sự phát triển của nền giáo dục quê nhà. Để ngày càng có nhiều trẻ em được cắp sách tới trường, đến gần hơn với con chữ và làm chủ tương lai của chính mình. Rồi đây, trong tương lai không xa khi nhắc đến Mù Cang Chải người ta sẽ nhớ ngay tới  hình ảnh về một địa danh du lịch với phong cảnh non nước hữu tình và cuộc sống con người đầm ấm, hạnh phúc”– Lý A Lử cho biết.

Chuyến tham quan du lịch của sinh viên Lý A Lử cùng bạn bè

“Đường dài, đường dài không ngại bước chân” lòng nhiệt huyết và tinh thần ham học hỏi đã dẫn bước để chàng thanh niên 17 tuổi năm nào nay đã trở thành sinh viên năm cuối Trường Cao đẳng Quốc tế Hà Nội. Bằng nỗ lực và quyết tâm học tập, Lý A Lử đã đến gần hơn với con đường thực hiện hóa ước mơ mà bản thân hằng ấp ủ.

Tiếp nối Lý A Lử sẽ còn nhiều và nhiều hơn nữa các bạn trẻ với những đam mê khác nhau, trước ngưỡng cửa lập nghiệp. Các em hãy LỰA CHỌN đúng ngành học và VỮNG BƯỚC – TỰ TIN trên con đường mà mình đã chọn.

TRƯỜNG CAO ĐẲNG QUỐC TẾ HÀ NỘI – NƠI KIẾN TẠO TRI THỨC – CHẮP CÁNH NHỮNG ƯỚC MƠ!

Chia sẻ bài viết này

Các bài liên quan

Các đối tác của trường

FLC
Huyndai
ICO Group
Marriot
Muong Thanh
Toyota
FLC
Vietsun Auto
Dai Hoc Kien Hanh - Trung Quoc
Đăng ký trực tuyến

Đăng ký trực tuyến