Làm chủ kỹ năng giao tiếp với 4 bước cực đơn giản

Kỹ năng nói là một trong 4 kỹ năng then chốt  khi học bất kì ngôn ngữ nào. Thế nhưng, không ít người ngữ pháp rất vững nhưng lại ấp úng khi giao tiếp. Nếu bạn cũng đang mắc phải tình trạng trên thì đừng bỏ qua bài viết sau nhé!

1. Không cần quá chú trọng vào ngữ pháp khi mới luyện nói

Tôi cá rằng trước khi có thể sử dụng ngoại ngữ thành thạo, ai cũng từng trải qua giai đoạn “vịt nghe sấm”. Đó là, không nghe rõ những gì người khác nói.

Thực tế, trong khi giao tiếp, bạn chỉ cần nghe những từ khóa quan trọng là đã nắm được ý chính mà người nói muốn truyền đạt. Điều này cho thấy, ngữ pháp là yếu tố quan trọng nhưng nó không phải là thứ bắt buộc đối với người mới bắt đầu.

Không những thế, khi nói chúng ta có thể biến tấu linh hoạt hơn so với khi viết. Vì thế, ở giai đoạn đầu bạn nên tập trung làm giàu vốn từ vựng, nâng cao kỹ năng nghe – nói. Bởi giao tiếp tốt chính là nền tảng để bạn phát triển toàn bộ năng lực ngoại ngữ của mình.

Sinh viên HIC trải nghiệm môi trường làm việc tại LG

2. Gắn mọi sự vật, hiện tượng xung quanh với ngôn ngữ mà bạn đang học

Nếu muốn trình độ “bắn ngoại ngữ” của bạn lên như diều gặp gió thì hãy áp dụng ngay phương pháp này: Gắn mọi hoạt động của diễn ra quanh bạn với ngôn ngữ đó. Ví dụ, thay vì tiếng Việt khi nhìn thấy bất kì đồ vật gì bạn hãy gọi tên nó bằng ngoại ngữ.

Thay vì học những từ đơn lẻ, bạn hãy học theo cụm từ rồi đặt câu có từ/ cụm từ đó. Cứ như vậy, hệ thống ngôn từ sẽ dần hình thành trong tâm trí của bạn. Và khi gặp tình huống cụ thể nó sẽ bật ra như một phản xạ tự nhiên.

3. Hãy làm một cuốn nhật kí học tập

Nhật kí học tập sẽ giúp bạn dễ dàng theo dõi quá trình học tập của mình. Đây cũng là cách hiệu quả để tạo động lực học tập cho mỗi người. Chẳng hạn, bạn có thể ghi âm lại quá trình luyện nói của mình mỗi ngày rồi nghe lại để tìm ra lỗi sai và nhận thấy sự tiến bộ của bản thân qua thời gian.

Sinh viên ngành ngôn ngữ đi tham quan thực tế

4. Chăm chỉ thực hành

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn chỉ “nói trong suy nghĩ”? Như vậy, thì khả năng giao tiếp của bạn sẽ mãi ở con số 0 mà thôi. Đừng e ngại khi bạn nói sai hay vốn từ còn ít. Bạn thấy đấy, khi nghe người nước ngoài nói tiếng Việt lơ lớ chúng ta đều cháo đón phải không nào?

Hãy bắt chuyện với người bản ngữ khi có cơ hội. Đây là cách nhanh nhất để bạn phát âm đúng chuẩn. Còn nếu bạn ở vùng quê hay những nơi ít người nước ngoài thì có thể bật video và đóng vai nhân vật rồi bắt chước theo họ. Cứ chăm chỉ như vậy, chắc chắn khả năng phát âm và ngữ điệu của bạn sẽ được cải thiện nhanh chóng.

Chia sẻ bài viết này

Các bài liên quan

Các đối tác của trường

FLC
Huyndai
ICO Group
Marriot
Muong Thanh
Toyota
FLC
Vietsun Auto
Dai Hoc Kien Hanh - Trung Quoc
Đăng ký trực tuyến

Đăng ký trực tuyến