Bí quyết học nhanh – nhớ lâu từ vựng tiếng Trung

 Đã bao giờ bạn dành cả tiếng đồng hồ học thuộc làu làu từ mới nhưng lại quên chúng chỉ vài ngày sau đó? Đừng chán nản hay lo lắng, vấn đề bạn gặp phải là điều hết sức “tự nhiên”. Cùng tìm hiểu nguyên nhân và áp dụng một số phương pháp sau đây để học tập thật hiệu quả nhé!

1. Hãy sử dụng bộ não một cách khoa học

Não bộ con người giống như một cỗ máy vô cùng phức tạp với những chức năng kì diệu. Tất cả mọi suy nghĩ, hành động của bạn đều do não bộ điều phối. Chính vì thế nguồn năng lượng cung cấp cho bộ não là rất lớn và cần được tiếp nạp kịp thời. Nếu thiếu hụt năng lượng bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi, khó tập trung. Vì thế, đừng ép bản thân học quá nhiều từ mới cùng một lúc. Bởi khi não bộ quá tải, cơ chế tự vệ sẽ được kích hoạt để xóa bớt những thông tin “không cần thiết”. Và thế đấy, công sức bạn bỏ ra thật lãng phí!

Một tiết học của sinh viên HIC

2. Luyện tập thường xuyên

Theo nghiên cứu từ các chuyên gia về ngoại ngữ: Con người có thể ghi nhớ 1 từ mới sau 8 lần tiếp xúc với nó. Tuy nhiên, đó không phải là vĩnh cửu. Bởi các kiến thức mới được lưu vào khu trí nhớ ngắn hạn và sẽ bị xóa khỏi trí nhớ nếu bạn không thường xuyên sử dụng chúng. Do đó, việc lặp đi lặp lại các từ đã học là điều cần thiết để bạn làm chủ vốn ngôn ngữ của mình. Đơn giản như việc nghe nhạc, xem phim hay viết nhật ký mỗi ngày bằng tiếng Trung chính là những cách rất hiệu quả mà bạn dễ dàng áp dụng.

3. Tập trung là điểm then chốt

Bạn có nhận ra rằng, các yếu tố ngoại cảnh có tác động rất lớn đối với việc tiếp thu kiến thức của con người? Thực tế cho thấy, khi bạn học trong không gian yên tĩnh, thoáng đãng hiệu quả sẽ gấp khoảng 3-4 lần so với khi bị chi phối bởi các hoạt động như âm nhạc, internet,  bạn bè,…

Để tập trung cao độ hãy sắp xếp góc học tập của mình thật ngăn nắp, tắt hết các thiết bị dễ khiến bạn phân tâm như chuông điện thoại, ti vi,… Đặc biệt chuyên tâm làm một việc thay vì cố gắng làm nhiều thứ cũng một lúc.

4. Giữ một sức khỏe dẻo dai

Bên cạnh một trí óc thông minh, sự cần cù chăm chỉ thì sức khỏe là điều kiện không thể thiếu để bạn có nhiều năng lượng học tập. Hãy xây dựng cho bản thân một chế độ ăn uống – nghỉ ngơi hợp lý để luôn có tinh thần tốt nhất.

 

Chia sẻ bài viết này

Các bài liên quan

Các đối tác của trường

FLC
Huyndai
ICO Group
Marriot
Muong Thanh
Toyota
FLC
Vietsun Auto
Dai Hoc Kien Hanh - Trung Quoc
Đăng ký trực tuyến

Đăng ký trực tuyến