Bí quyết để học tốt ngữ pháp tiếng Nhật

Ngữ pháp là một trong 4 kỹ năng quan trọng khi học tiếng Nhật. Thế nhưng không ít người gặp phải tình trạng “lúng túng” trong cách đặt câu. Vậy làm thế nào để học ngữ pháp hiệu quả? Bài viết dưới đây sẽ gợi ý cho bạn những bí quyết giúp việc học của bạn trở nên thuận lợi hơn bao giờ hết!

Nên học ngữ pháp tiếng Nhật từ đâu? Làm thế nào để ghi nhớ cấu trúc câu và vận dụng chúng một cách thuần thục? Là vấn đề mà nhiều người quan tâm khi học ngôn ngữ này. 

Đối với việc học tiếng Nhật thì ngữ pháp là yếu tố tiền đề cho các môn học chuyên ngành. Do đó, bạn cần phải xác định nắm thật vững kiến thức ngữ pháp ngay từ khi bắt đầu. Mà “ngữ pháp tổng hợp” chính là môn học nền tảng bạn không thể bỏ qua.

Qua môn ngữ pháp tổng hợp, người học sẽ được cung cấp chi tiết về các mẫu câu thường xuyên sử dụng trong hội thoại hằng ngày, cách sắp xếp từ ngữ hợp lý, cách đặt câu phù hợp với ngữ cảnh,… Khi đã làm chủ được những kiến thức này bạn sẽ tiếp tục được học các cấp độ ngữ pháp cao cấp hơn, mang tính chuyên ngành hơn.

Bí quyết học tốt ngữ pháp tiếng Nhật

Để có thể làm chủ được kỹ năng ngữ pháp, cần có nhiều yếu tố. Trước hết là cách ghi chép. Tiếp đến là sự chủ động, chăm chỉ của người học. Cụ thể:

– Về cách ghi chép: Người học cần biết cách trình bày nội dung bài học một cách hợp lý, khoa học. Không nên ghi dài dòng, lan man. Ví dụ: Ghi đề mục bằng cỡ chữ lớn; đánh dấu các mục bằng bút đỏ; highlight những phần kiến thức then chốt hay sơ đồ hóa lại bài học,… Với cách này bạn có thể xem lại và vận dụng kiến thức một cách dễ dàng. Nhìn chung, bạn cần học tính cẩn thận và logic để có thể xây dựng được một quyển vở ngữ pháp thật dễ hiểu cho bản thân.

– Sự chủ động, chăm chỉ: Nếu thiết kế đồ họa là ngành học đề cao sự sáng tạo; Kỹ thuật công nghệ đòi hỏi kỹ năng nghiệp vụ thì đối với những người học ngôn ngữ sự chủ động, chăm chỉ là yếu tố quyết định kết quả học tập.

Sự chủ động ở đây không chỉ thể hiện trong cách bạn chuẩn bị bài trước khi lên lớp, hăng hái phát biểu mà còn thể hiện ở thái độ tự giác học tập ở nhà. Và hơn thế, phải chủ động một cách đều đặn. Tức là luôn giữ bản thân ở trong trạng thái sẵn sàng học hỏi, tiếp thu kiến thức. 

– Một số cách học ngữ pháp hiệu quả:

+ Tham khảo các sách ngữ pháp

+ Học qua phim ảnh, truyện tranh, âm nhạc

+ Học qua website

+ Đọc nhiều sách báo, tài liệu

+ Làm các bài tập ngữ pháp

+ Quan sát người bản địa giao tiếp và thực hành đặt câu nhiều hơn

Hi vọng những thông tin hữu ích trên đây đã phần nào giúp các bạn tìm ra phương pháp hiệu quả nâng cao năng lực ngữ pháp tiếng Nhật cho bản thân!

Chia sẻ bài viết này

Các bài liên quan

Các đối tác của trường

FLC
Huyndai
ICO Group
Marriot
Muong Thanh
Toyota
FLC
Vietsun Auto
Dai Hoc Kien Hanh - Trung Quoc
Đăng ký trực tuyến

Đăng ký trực tuyến