Lý giải sự phát triển mạnh mẽ của ngành Công nghệ kỹ thuật điện – điện tử

Công nghệ kỹ thuật (CNKT) điện – điện tử là một trong những lĩnh vực có tốc độ tăng trưởng cao trên thế giới. Sự phát triển mạnh mẽ này xuất phát từ chính vai trò của CNKT điện – điện tử đối với nền kinh tế mỗi quốc gia.

Để thấy được tầm quan trọng của CNKT điện – điện tử, trước hết bạn cần hiểu về lĩnh vực này.

CNKT điện – điện tử là ngành học nghiên cứu và áp dụng các vấn đề liên quan đến lĩnh vực điện – điện tử. Chẳng hạn như: điện, điện tử, hệ thống thu thạp dữ liệu tự động, hệ thống điều khiển thông minh, năng lượng mới,..

Điện – điện tử có sự liên kết chặt chẽ với nhiều lĩnh vực. Đặc biệt là các nhà máy, xí nghiệp sản xuất, khu chế xuất, nhà máy điện.

Có thể nói, điện – điện tử là chìa khóa tăng trưởng kinh tế của nhiều quốc gia, nhất là những nước đang phát triển theo hướng công nghiệp hóa như Việt Nam. Bởi nó giúp cho các hoạt động sản xuất, giao thương hay đời sống con người trở nên nhanh chóng, tiện lợi hơn.

Thực trạng ngành CNKT điện – điện tử Việt Nam

Việt Nam được đánh giá là quốc gia có tốc độ phát triển ngành CNKT điện – điện tử khá cao. Không những thế, nhiều chuyên gia nhận định, trong tương lai nước ta sẽ trở thành “công xưởng sản xuất, lắp ghép linh kiện điện – điện tử” hàng đầu châu Á.

Thực tế, trong những năm gần đây nhiều tập đoàn, doanh nghiệp lớn nước ngoài về điện – điện tử đã đầu tư vào Việt Nam. Ngay cả khi Covid – 19 bùng phát, nhiều doanh nghiệp vẫn duy trì hoạt động, thậm chí còn có xu hướng “dịch chuyển” đầu tư từ nước khác sang Việt Nam.

Không phải ngẫu nhiên Việt Nam được nhiều nhà đầu tư “chọn mặt gửi vàng”. Điều này xuất phát từ các yếu tố thuận lợi của nước ta như: vị trí địa lý, nguồn lao động, lương nhân công, chi phí đầu tư…

Như vậy có thể thấy, ngành CNKT điện – điện tử Việt Nam có nhiều tiền đề thuận lợi để phát triển ngày càng lớn mạnh.

Chia sẻ bài viết này

Các bài liên quan

Các đối tác của trường

FLC
Huyndai
ICO Group
Marriot
Muong Thanh
Toyota
FLC
Vietsun Auto
Dai Hoc Kien Hanh - Trung Quoc
Đăng ký trực tuyến

Đăng ký trực tuyến