Muốn xây dựng doanh nghiệp thành công nhất định phải xem xét 5 yếu tố sau

Mỗi năm, cả nước có hàng triệu doanh nghiệp được thành lập. Thế nhưng không phải doanh nghiệp nào cũng có thể tồn tại lâu dài. Vậy làm thế nào để doanh nghiệp hoạt động hiệu quả? Hãy chú trọng đến 5 yếu tố sau đây nếu bạn muốn doanh nghiệp của mình ngày càng phát triển.

1. Môi trường kinh doanh

Được hiểu đơn giản là các yếu tố bên ngoài có ảnh hưởng tới doanh nghiệp. Ở tầm vĩ mô, môi trường kinh doanh có thể kể đến như:

+ Đặc điểm kinh tế vùng: Những nơi tập trung nhiều dân cư, trung tâm thương mại lớn, nhiều khu công nghiệp… thường có mức chi tiêu lớn hơn những nơi dân cư thưa thớt.

+ Điều kiện địa lý – khí hậu: Tác động đến nhiều mặt của hoạt động kinh doanh như vận chuyển, giao dịch, sản xuất

+ Đặc điểm nhân khẩu học: Giúp doanh nghiệp các định lượng khách hàng tiềm năng để tính toán quy mô, chi phí hợp lý cho các hoạt động.

+ Văn hóa – xã hội: doanh nghiệp cần quan tâm đến đặc điểm về phong tục, tập quán, tôn giáo, tín ngưỡng… để đề ra các chiến lược kinh doanh phù hợp.

2. Nhân sự

Sự thành bại của doanh nghiệp phụ thuộc rất lớn vào nguồn nhân lực. Một tập thể chuyên nghiệp, có năng lực tốt chắc chắn sẽ tạo ra nhiều đột phá. Ngược lại, nếu nhân sự không đoàn kết, thiếu trình độ thì doanh nghiệp khó mà phát triển.

3. Thị trường

Thị trường luôn biến động không ngừng. Vì thế việc theo dõi sát sao sự biến đổi đó là điều mà bất kể doanh nghiệp nào cũng phải lưu tâm.

Mục đích cuối cùng của doanh nghiệp là tiêu thụ được nhiều sản phẩm ra thị trường. Để làm được điều đó, doanh nghiệp cần nghiên cứu thị trường trong nước và quốc tế. Từ đó, nắm bắt được xu hướng, thị hiếu của khách hàng.

4. Khoa học – kỹ thuật

Sự phát triển khoa học – kỹ thuật đã góp phần tích cực vào việc kinh doanh của bất kì doanh nghiệp nào. Từ chu trình khai thác nguyên vật liệu – sản xuất – buôn bán. Nếu biết khai thác, vận dụng các công nghệ một cách hiệu quả doanh nghiệp sẽ  có thể tiết kiệm tối đa chi phí. Đó là lý do nhiều doanh nghiệp chi trả một khoản kinh phí không hề nhỏ để mua các thiết bị tiên tiến hay training công nghệ cho nhân viên.

5. Chính trị – pháp lý

Mọi doanh nghiệp đều phải tuân thủ theo các chính sách và quy định của pháp luật về kinh doanh. Trong khi đó, mỗi nước lại có những quy định khác nhau. Ví dụ, doanh nghiệp của bạn có hoạt động giao thương với nước ngoài thì trước tiên bạn cần nắm rõ luật định của nước sở tại để tránh những rủi ro không đáng có.

Chia sẻ bài viết này

Các bài liên quan

Các đối tác của trường

FLC
Huyndai
ICO Group
Marriot
Muong Thanh
Toyota
FLC
Vietsun Auto
Dai Hoc Kien Hanh - Trung Quoc
Đăng ký trực tuyến

Đăng ký trực tuyến