Ngành công nghệ ô tô học trường nào?

Trong thời kì hội nhập, nền kinh tế trên đà phát triển thì ngành cơ khí ô tô lại càng chứng minh vị thế của mình, trong vòng 5 năm tới đây, nguồn lao động trong lĩnh vực này có thể sẽ ngày càng tăng lên. Bài viết sau đây sẽ trả lời cho bạn các thông tin xoay quanh vấn đề Công nghệ ô tô là gì? Tại sao Công nghệ ô tô lại là ngành học có triển vọng? Ngành Công nghệ ô tô học trường nào?

Công nghệ ô tô là gì?

Có nhiều người suy nghĩ rằng công nghệ ô tô thường chỉ gắn liền với sửa chữa máy móc, chân tay lấm lem dầu nhớt, công việc nặng nhọc, tuy nhiên, đó chỉ là những ý nghĩ cách đây rất lâu khi nền kinh tế chưa được hội nhập và mở rộng. Còn ngày nay, khi nhắc đến công nghệ ô tô nói chung, đó là sự vận dụng chủ yếu các nguyên lí Vật lý học (như động lực học, nhiệt học, bảo toàn năng lượng,…), kỹ thuật và khoa học để thiết kế, phân tích, vận hành, bảo dưỡng,… một quy trình sản xuất máy móc cụ thể.

Về phần công nghệ ô tô có thể hiểu như sau: Trong quá trình sản xuất ra một chiếc ô tô cần rất nhiều phân đoạn cũng như có đến hàng chục, hàng trăm chi tiết máy phải lắp ráp, công nhân cũng sẽ vận dụng những nguyên lý được đề cập ở trên để hoàn thiện các công đoạn như thiết kế thân máy, chi tiết máy; sản xuất, lắp ráp phụ tùng, khung xe, bánh xe; cải tiến, nâng cao hiệu quả sử dụng ,… với mục đích cho ra lò những sản phẩm hoàn thiện nhất về chất lượng.

Một điều cần lưu ý nữa đó là do Công nghệ-Khoa học-Kỹ thuật ngày càng được cải thiện, máy móc được nhập khẩu từ nước ngoài nên quá trình lao động chân tay sẽ được thay bằng các dây chuyền sản xuất tự động với môi trường an toàn và chuyên nghiệp hơn, vì vậy, việc thiết kế và điều khiển các quá trình sản xuất sẽ càng được chú trọng.

Học về ngành công nghệ ô tô, sinh viên sẽ được đào tạo kiến thức chuyên sâu về từng động cơ trong ô tô, hệ thống điện, hệ thống nhiệt, hệ thống tự điều khiển, hệ thống truyền lực, công nghệ chẩn đoán, sửa chữa, hệ thống kiểm định và an toàn trong ô tô,…quan trọng nhất đó chính là hơn 70% thời gian trong quá trình học sẽ được dành cho các kỹ năng thực hành để các bạn có thể hiểu rõ hơn về nguyên lí hoạt động của những chi tiết máy mình được học lý thuyết trên lớp.

Sau khi ra tốt nghiệp ra trường, sẽ có một số ngành nghề thuộc lĩnh vực công nghệ ô tô các bạn có thể làm như: kĩ sư cơ khí ô tô, giám sát sản xuất các khâu (thiết kế, lắp ráp, kiểm định, sửa chữa,…), chuyên viên thiết kế (trên các phần mềm đồ họa cơ khí 2D-3D), công nhân kỹ thuật, kiểm định viên (tại các trạm, hãng, hoặc 1 bộ phận cụ thể ở trạm, hãng,…), nhân viên kinh doanh tại các công ty ô tô,…

Ngoài ra, nếu các bạn muốn biết rõ hơn về ngành, các bạn có thể tham dự các buổi  tư vấn hướng nghiệp  trong trường để được giải đáp thắc mắc cũng như những lời khuyên về chọn trường, chọn ngành, khối thi thích hợp,…

Tại sao ngành công nghệ ô tô lại có nhiều triển vọng cho giới trẻ trong tương lai?

  1. Thị trường rộng lớn:

Trong thời kì hội nhập kinh tế toàn cầu, sau khi gia nhập các tổ chức kinh tế thế giới như WTO, APEC, AEC,… mà tiêu biểu là AEC (Cộng đồng kinh tế ASEAN), thuế nhập khẩu ô tô giảm mạnh làm cho giá thành ô tô rẻ lại. Do đó việc tiêu thụ ô tô có xu hướng tăng mạnh trong những năm tới, điều này tạo nên thị trường tiêu thụ ô tô rộng lớn ở Việt Nam.

Hơn thế nữa, nhu cầu đi lại ngày càng gia tăng, đặc biệt là hệ thống vận chuyển logistics đang trong bước phát triển, vì vậy thị trường ô tô tương lai ở Việt Nam sẽ càng có triển vọng hơn để đáp ứng được nhu cầu của thời đại.

  1. Cơ hội tuyển dụng cao, lương cao:

Thị trường rộng lớn sẽ dẫn đến số lượng sản xuất ô tô tăng, vậy thì nhu cầu “khát” nhân lực ở ngành này trong vòng năm bảy năm tới đây không có gì là khó hiểu.

Ngoài ra, việc nhập khẩu các máy móc hiện đại cùng với các dây chuyền sản xuất tân tiến, đòi hỏi cần phải có nguồn lao động có trình độ cao để điều khiển và kiểm tra các khâu thuộc về chuyên môn, thế nên với các bạn chọn trường học thuộc chuyên ngành công nghệ hay kỹ thuật ô tô thì đây là cơ hội vàng.

  1. Nhiều nguồn đầu tư nước ngoài:

Các nguồn đầu tư nước ngoài từ các hãng xe ô tô lớn của thế giới như Toyota (Nhật), Ford (Hoa Kỳ), Huyndai (Hàn Quốc),… hiện đang xuất hiện ở nhiều tỉnh thành trọng điểm ở Việt Nam như Hà Nội, Vĩnh Phúc, thành phố Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Bắc Ninh,… tạo điều kiện đặc biệt thuận lợi cho việc giải quyết vấn nạn thất nghiệp ở những vùng có đặt trụ sở sản xuất.

  1. Cơ hội xuất khẩu lao động, du học nước ngoài:

Các nước như Nhật Bản, Đài Loan, Hàn Quốc rất chuộng lao động Việt Nam làm trong những ngành nghề đòi hỏi tính tỉ mỉ và có sự chăm chút bởi đặc tính lao động của người Việt Nam, nhất là trong những lĩnh vực lắp ráp chi tiết máy, phụ tùng,… thế nên tốt nghiệp ngành cơ khí ô tô sẽ là cơ hội rộng mở cho các bạn có ý định muốn ra nước ngoài làm việc.

Đối với các bạn có ý định đi du học, đặc biệt là Nhật. Nếu chúng ta lại các trung tâm du học Nhật Bản để được tư vấn, thì trong đó ta sẽ thấy rằng ngành cơ khí và kỹ thuật ô tô là một trong những ngành đào tạo “hot” ở đất nước mặt trời mọc vì đây là quê hương của các hãng Ô tô có tiếng trên toàn thế giới, các bạn cũng có thể vừa học vừa làm để nâng cao trình độ và tay nghề.

  1. Có nhiều cơ hội mở cơ sở, cửa hàng kinh doanh tự quản với quy mô nhỏ, vừa:

Ngày nay, ta dễ dàng thấy được các hãng sửa chữa ô tô, lắp ráp từng bộ phận, hoặc bán các loại chi tiết máy trong ô tô đang rất phố biến trên cả nước. Thế nên sau khi có đủ kiến thức chuyên môn và trình độ kỹ thuật tốt, việc mở các cơ sở kinh doanh tự quản có quy mô nhỏ và lớn không phải là điều quá khó khăn với các bạn có đam mê.

Ngành công nghệ ô tô học trường nào?” chắc hẳn là một câu hỏi mà nhiều bạn có mong muốn học trong lĩnh vực này quan tâm. Trường Cao đẳng Quốc Tế Hà Nội tuyển sinh năm học 2020 ngành công nghệ ô tô với 200 chỉ tiêu xét tuyển.

Có 2 cách xét tuyển thông thường:

  1. Xét tuyển điểm thi THPT quốc gia
  2. Xét tuyển học bạ lớp 12

Đăng kí xét tuyển online ngay tại đây:

 

Chia sẻ bài viết này

Các bài liên quan

Các đối tác của trường

FLC
Huyndai
ICO Group
Marriot
Muong Thanh
Toyota
FLC
Vietsun Auto
Dai Hoc Kien Hanh - Trung Quoc
Đăng ký trực tuyến

Đăng ký trực tuyến