NHỮNG ĐIỀU CẤM TẠI NHẬT BẢN TRONG HÀNG NGÀY BẠN CẦN PHẢI BIẾT!

Những điều cấm tại Nhật Bản trong hàng ngày  bạn cần phải biết!

Ở bài này Trường Cao đẳng Quốc Tế Hà Nội xin chia sẻ với các bạn 1 số điều cấm tại Nhật Bản mà khi các bạn lao động và học tập ở đất nước mặt trời mọc.Quan trong lắm đó các bạn!Như các bạn cũng biết khi đến sinh sống hoặc làm việc một quốc gia nào đó, chúng ta phải học cách ứng xử hàng ngày của người bản xứ để không trở thành một người mất lịch sự. Các bạn hãy cùng Trung tâm Hợp Tác Quốc Tế HIC tìm hiểu những điều cấm tại Nhật Bản không nên làm khi sống tại Nhật, tránh mắc những sai lầm không đáng có nhé.

Không đi bộ về phía bên phải

Chúng ta được biết đến văn hóa đi lại của người Nhật. Đến Nhật sinh sống và làm việc bạn sẽ thấy rằng tất cả người đi bộ đều đi phía bên trái, tương tự như vậy, đi thang cuốn bạn cũng sẽ thấy mọi người thường sẽ đứng ở bên phải, để dành một phần còn lại cho những người vội vã hoặc có việc gấp.

điều cấm nhật bản 1

Luôn đi vào vạch kẻ đường khi sang đường

Tuyệt đối tuân thủ luật giao thông khi đến Nhật, nếu vi phạm họ sẽ lớn giọng chê bai khi nhìn thấy một người đi ẩu, sang đường không đúng  quy định.

điều cấm tại nhật bản 2

Hút thuốc ngoài trời sẽ bị phạt

Đến Nhật chắc chắn bạn sẽ phải học hỏi văn hóa hút thuốc của người Nhật bởi các nhà hàng, quán bar hay các công ty Nhật vẫn cho phép nhân viên hút thuốc tuy nhiên ở hầu hết các thành phố bao gồm cả Toyko và Osaka, việc hút thuốc ngoài trời sẽ có thể bị phạt lên đến 50.000 yên (khoảng 8 triệu đồng), chỉ trừ một số góc phố cho phép hút thuốc lá.

điều cấm tại nhật bản 3

Hút thuốc ngoài trời sẽ bị phạt

Không xả rác

Ở Việt Nam cũng như một số quốc gia khác bạn có thể dễ dàng nhìn thấy những mẩu tàn thuốc hay túi bóng trên đường thì Nhật Bản lại không hề có. Những ánh mắt kinh ngạc không hướng tới những người có phong cách thời trang kỳ dị mà để nhìn chằm chằm vào người nhả bã kẹo trên phố. Bênh cạnh đó, ở Nhật người ta cũng chia rác thành các loại “cháy được và không cháy”. Vì vậy hãy phân loại rác trước khi cho vào thùng để giúp việc tiêu hủy, xử lý rác được dễ dàng hơn.

điều cấm tại nhật bản thứ 4

Không xả rác

Không chỉ tay vào người khác

Ở những nước khác việc chỉ tay vào ai đó là điều khá phổ biến ở các nước nhưng ở Nhật Bản thì nó bị coi là thô lỗ, ngay cả dùng đũa hay chân chỉ cũng vậy.

điều cấm tại nhật bản thứ 5

Không chỉ tay vào người khác

Gọi tên bộ phận nhạy cảm

Một trong những điều cấm kỵ khi bạn sống ở Nhật chính là gọi tên bộ phận nhạy cảm, đặc biệt là của phụ nữ. Lao động Nhật Bản hãy lưu ý nhất định không nên gọi từ Manko (một từ tục tiếng Nhật chỉ bộ phận sinh dục).

Văn hóa xếp hàng

Học cách xếp hàng của người Nhật sẽ giúp bạn có được cái nhìn thiện cảm hơn từ những người dân bản địa, bởi sống tại đây bạn sẽ thấy rằng từ các thang cuốn đến xà lan, cửa hàng mọi người đều xếp hàng một cách rất trật tự. Thậm chí ga xe lửa hay tàu điện ngầm là nơi luôn đông đúc và đặc biệt trong giờ cao điểm buổi sáng nhưng người dân Nhật vẫn giữ cách cư xử đúng mực.

điều cấm tại nhật bản thứ 6

Văn hóa xếp hàng

Không gây ồn ào trên tàu điện ngầm

Ở Việt Nam, nhiều bạn có thói quen để chuông điện thoại to và nói chuyện, mở nhạc khi đi tàu hoặc xe buýt. Nhưng khi đến Nhật, các bạn phải thay đổi thói quen đó nhé. Bởi tại Nhật, nều làm như vậy là bạn đang làm phiền đến những người trên tàu. Đi tàu hỏa hay tàu điện, bạn có thể thoải mái tự do trang điểm, chơi điện tử, nhắn tin hay ngủ, miễn là không gây ồn ào. Và hãy nhớ là không bao giờ ăn uống trên tàu nhé

điều cấm tại nhật bản thứ 7

Không gây ồn ào trên tàu điện ngầm

Không ngồi bắt chéo chân

Không nên ngồi bắt chéo chân khi bạn sống ở Nhật Bản dù ở Việt Nam hay một số quốc gia khác được coi là bình thường và phong cách. Thay vào đó, hãy ngồi theo kiểu “seiza” (ngồi quỳ trên đầu gối), một cách ngồi truyền thống của người Nhật để có tư thế ngay ngắn.

điều cấm tại nhật bản thứ 8

Không ngồi bắt chéo chân

Quy tắc để giày dép

Khi đến nhà một người bạn Nhật hoặc bước vào công ty, bạn sẽ thấy một giá để giầy dép ở cửa ra vào. Như vậy bạn nên để giày hoặc dép của mình vào giá để giầy. Và mang dép đi trong nhà Một số ít người Nhật chỉ mang dép của mình trong trường hợp để đi trong nhà vệ sinh, do đó bạn nên lưu ý không nên đi giày, dép vào trong một ngôi nhà Nhật Bản.

điều cấm tại nhật bản thứ 9

Quy tắc để giày dép

Không cần đưa tiền tip

Nếu bạn để lại tiền tip sau khi ăn tại nhà hàng, đi taxi hoặc được người khác chăm sóc thì cũng đừng ngạc nhiên nếu bị đuổi theo trả lại vì nghĩ rằng bạn quên lấy tiền thừa.

Không ăn khui đang đi lại

Khi đi dạo trên các con phố ở Nhật, một điều nữa bạn cần lưu ý đó là không vừa đi vừa ăn vì rất dễ bị các cụ già khiển trách hoặc nhìn bạn với ánh mắt thiếu thiện cảm.

Xì mũi nơi công cộng

Nếu đang bị cảm cúm hay sốt, bạn sẽ bị coi là bất lịch sự nếu không đeo khẩu trang khi ra đường. Tốt nhất bạn nên đi vào một nhà vệ sinh để làm điều đó. Người Nhật ghét xì mũi ở nơi công cộng, hoặc tệ hơn, nhìn thấy một người nào đó xì mũi trước mặt họ.

Không mặc đồ bơi khi tắm suối nước nóng

Ở Nhật Bản các suối nước nóng có rất nhiều, hiếm người Nhật nào đi tắm mà lại mặc đồ bơi hay bikini trong suối nước nóng cả, hầu như họ đều khỏa thân. Trừ một số trường hợp có hình xăm thì nên được che lại.

điều cấm tại nhật bản thứ 10

Không mặc đồ bơi khi tắm suối nước nóng

Không đổ nước sốt đậu nành lên cơm trắng

Thậm chí nếu bạn không thích ăn không cơm trắng, cũng đừng làm điều này ở nơi công cộng hoặc trước mặt các đầu bếp/chủ nhà hàng… vì họ sẽ rất bực mình. Tất nhiên, có một cách giải quyết khác trong trường hợp này: bạn có thể đổ nước sốt đậu nành vào những thứ khác như dưa chua (hoàn toàn chấp nhận được), ăn chúng, và ngay sau đó là ăn cơm trắng.

điều cấm tại nhật bản thứ 11

Không đổ nước sốt đậu nành lên cơm trắng

Đúng hẹn, đúng giờ

Khi nói chuyện và làm việc với người Nhật chắc bạn cũng đã biết người Nhật rất giữ lời hứa khi đã đặt hẹn người khác họ sẽ không đến muộn hay hủy hẹn mà không báo trước.Nếu có việc khẩn cấp thì người Nhật sẽ báo cho bạn trước.Trong khi đó đối với người Việt thì khi trời mưa thì đó là lúc mà chúng ta có “cơ hội” để đến muộn hoặc hủy hẹn .

điều cấm tại nhật thứ 12

Đúng hẹn, đúng giờ

Không huýt sao vào buổi tối

Bởi lẽ ngày xưa người Nhật có quan niệm là kẻ trộm thường dùng tiếng huýt sáo để ra tín hiệu cho nhau.Hay là nếu huýt sáo thì ma quỷ sẽ tới.Do vậy,huýt sáo vào buổi tối là điều cấm kị tại Nhật.

điều cấm tại nhật bản 13

Không huýt sao vào buổi tối

Quy tắc sử dụng đũa khi ăn

Đối với người Việt thì việc gắp thức ăn cho người khác là thể hiện sự thân thiện,quý mến nhau nhưng ngược lại đối với người Nhật dùng đũa để trao thức ăn cho người bên cạnh được gọi là “Nối đũa” là một điều cấm kỵ bởi tại nơi hỏa táng hài cốt người quá cố hai người sẽ đồng thời dùng đũa chuyền nhua cho vào bình đựng di cốt.

Không được cắm đũa dựng đứng lên bát cơm bởi vì chỉ có trong đám tang người ta mới cắm đũa như vậy rồi để lên bàn thờ.

điều cấm tại nhật bản 14

Quy tắc sử dụng đũa khi ăn

Hạn chế sử dùng từ “Anata”

Trong tiếng Nhật có rất nhiều từ giống như từ “You”(bạn) nhưng tùy vào từng trường hợp mà bạn nên sử dụng cho hợp lý.Nhất là khi gặp bạn nên hỏi tên và xác định lại chính xác tên của họ tránh trường hợp gọi sai và khi biết tên thì nên nhớ tên để xưng hô cho tiện lợi tránh dùng từ “Anata”.

Không được hái hoa Sakura

Sakura là biểu tượng của đất nước Nhật Bản, cánh hoa có màu sáng và sẽ rơi xuống đất sau vài ngày. Nếu bạn ngắt cánh hoa thì nó sẽ không thể rơi xuống theo đúng tự nhiên và phá vỡ vẻ đẹp tiềm ẩn của những bông hoa tuyệt vời này nên mọi người sẽ nghĩ bạn là một người thiếu văn hóa.

Nói “Kanpai” trước khi uống

Có một luật bất thành văn là trước khi uống bạn phải Kanpai dù là đi uống nhóm nhỏ hay lớn.Nếu không nói sẽ họ sẽ nghĩ bạn giống như một kẻ ích kỷ, khó gần gũi và không tuân theo kỷ luật.Trên đây là những điều cần chú ý khi sống ở Nhật các bạn hãy bớt chút thời gian đọc qua chúng tôi tin rằng nó sẽ giúp ích cho bạn.

điều cấm tại nhật bản 15

Nói “Kanpai” trước khi uống

Ra hiệu bằng ngón tay

Ở Nhật Bản, giơ ngón tay cái lên không phải là ý tốt mà có ý là chỉ người bạn trai. Và giơ ngón út có ý là người bạn gái. Vì vậy, khi ở Nhật đây là điều cấm kị không nên tùy tiện làm hiệu tay để tránh sự hiểu lầm.

Quy tắc mặc cả khi mua hàng

​ Ở Nhật, khi đi mua bán, mặc cả là điều thất lễ. Trong các cửa hàng, đại đa số các mặt hàng đều có giá cả rõ ràng, không thể bớt được.

Lưu ý khi tặng quà cho người Nhật

Không nên tặng mùi xoa cho bạn bè. Chỉ làm điều đó một khi bạn muốn cắt đứt quan hệ. Không được tùy tiện biếu trà cho người khác. Vì đây là lễ vật mà người Nhật đáp lễ sau khi cúng bái. Không được biếu giày dép, bít tất và quần áo lót cho cấp trên hoặc người lớp trên. Bằng không họ sẽ nghĩ là không kính trọng họ. Không tặng hoa cúc vàng vì hoa đó thường dùng cho đám ma.

điều cấm tại nhật bản 16

Không nên tặng mùi xoa cho bạn bè

Trên đây chúng ta vừa đi tìm hiểu nhiều điều cấm kị tại Nhật Bản, bài viết trên mong muốn phần nào bạn đọc có thêm kiến thức vế những phong tục, quy định của người Nhật.

Vui lòng gọi trực tiếp hotline nếu bạn có câu hỏi thắc mặc gì về du học.

Bài viết tham khảo thêm: giao thông nhật bản.

Chia sẻ bài viết này

Các bài liên quan

Các đối tác của trường

FLC
Huyndai
ICO Group
Marriot
Muong Thanh
Toyota
FLC
Vietsun Auto
Dai Hoc Kien Hanh - Trung Quoc
Đăng ký trực tuyến

Đăng ký trực tuyến