Những kĩ năng mềm cần thiết đối với sinh viên

Nếu như kiến thức là điều kiện cần thì kĩ năng mềm chính là điều kiện đủ để bạn có thể phát triển công việc trong thực tế. Cùng tìm hiểu những kỹ năng mềm cần thiết sau đây!

  • Kĩ năng giao tiếp

Kỹ năng giao tiếp là kĩ năng quan trọng đối với hầu hết mọi ngành nghề. Giao tiếp khéo léo sẽ giúp bạn tạo dựng mối quan hệ tốt đẹp với đối tác, khách hàng, đồng nghiệp. Từ đó, công việc trở nên suôn sẻ, thuận lợi hơn.

Kỹ năng giao tiếp bao gồm: những quy tắc, nghệ thuật, cách ứng xử, đối đáp được đúc rút qua kinh nghiệm thực tế hàng ngày giúp chúng ta giao tiếp hiệu quả thuyết phục hơn.

Kỹ năng giao tiếp không phải là thứ phải áp dụng một cách rập khuôn, máy móc mà là sự ứng dụng linh hoạt vào từng hoàn cảnh, đối tượng.

  • Kĩ năng làm việc nhóm

Có một câu nói rất hay “Muốn đi nhanh hãy đi một mình, muốn đi xa hãy đi cùng nhau”. Điều này cho thấy, sự gắn kết/ tương tác đội nhóm là điều rất cần thiết trong công việc.

Để hoạt động nhóm hiệu quả, bên cạnh việc đưa ra ý kiến của bản thân, bạn cần biết lắng nghe, góp ý với các thành viên khác. Mục đích cuối cùng hướng tới chính là giải quyết công việc đạt kết quả cao nhất, vì lợi ích chung chứ không phải cái tôi cá nhân.

  • Kĩ năng xử lý tình huống

Cuộc sống luôn đặt ra những cơ hội và thách thức, trong công việc cũng vậy. Có những kế hoạch đã được vạch sẵn những không tránh khỏi những phát sinh trong qua trình hoạt động. Bởi vậy, để hoàn thành mục tiêu đã đề ra bạn cần biết cách nhìn nhận, giải quyết vấn đề kịp thời, đúng đắn.

  • Kĩ năng phân tích, tổng hợp

Khi tiếp nhận một vấn đề nào đó, trước tiên bạn nên phân tích một cách khoa học để có cái nhìn khách quan, cặn kẽ nhất. Tiếp đó, sau khi giải quyết bạn nên tổng hợp lại để có thể đánh giá kết quả đồng thời rút ra kinh nghiệm cho những lần tiếp theo.

Chia sẻ bài viết này

Các bài liên quan

Các đối tác của trường

FLC
Huyndai
ICO Group
Marriot
Muong Thanh
Toyota
FLC
Vietsun Auto
Dai Hoc Kien Hanh - Trung Quoc
Đăng ký trực tuyến

Đăng ký trực tuyến