Những “nỗi sợ” khi giao tiếp ngoại ngữ và cách khắc phục

Không ít người khả năng nghe – hiểu tốt nhưng hễ đối diện với người khác lại ấp úng không giao tiếp trôi chảy được. Vậy nguyên nhân là do đâu? Làm thế nào để bạn có thể tự tin thể hiện ý tưởng của mình ngay cả khi trình độ ngoại ngữ mới ở mức cơ bản?

1. Nguyên nhân của nỗi sợ giao tiếp

– Thiếu tự tin
Bạn từng trải qua cảm giác muốn diễn đạt một điều gì đó bằng ngoại ngữ nhưng cảm thấy vô cùng khó? Hay bất chợt ai đó hỏi bạn một câu tiếng Anh/ tiếng Nhật nào đó và bạn không trả lời được?
Chắc hẳn, khi ấy bạn cảm thấy rất bối rối, xấu hổ phải không nào? Thực tế, đó là những tình huống mà bất cứ ai cũng đều trải qua khi học ngoại ngữ. Vì thế đừng tự ti khi với những điều bạn chưa biết. Hãy mạnh dạn giao tiếp ngay cả khi vốn từ còn ít. Giống như việc bạn tiếp chuyện tiếng Việt với du khách nước ngoài. Chúng ta đều rất vui vẻ và cảm thấy hào hứng ngay cả khi họ phát âm chưa chuẩn.
Chung kết Cuộc thi thuyết trình tiếng Anh
– Ám ảnh việc nói ngoại ngữ
Lo lắng, bất an là những cảm giác khi chúng ta bị động bởi một thứ gì đó. Việc giao tiếp ngoại ngữ cũng vậy. Trong khi có những người rất tự tin thể hiện khả năng ngoại ngữ thì lại có một số hễ nhắc đến ” nói tiếng Anh/ tiếng Trung…” là đã cảm thấy mặt mũi nóng ran.
Nếu bạn đang ở trong tình trạng ám ảnh việc nói ngoại ngữ thì hãy đi tìm ra gốc rễ của vấn đề: do bạn thiếu từ vựng; khả năng diễn đạt kém hay nguyên nhân nào khác? Bằng cách đó, bạn sẽ xác định được cách loại bỏ những hạn chế của mình.
– Thiếu vốn từ
Một nguyên nhân dẫn đến “nỗi sợ giao tiếp” chính là hạn chế về vốn từ. Khi bạn không biết dùng từ nào để diễn đạt ý muốn của mình sẽ dẫn đến sự bế tắc trong hội thoại. Từ đó hình thành nên chứng ngại giao tiếp, luôn tránh né khi ai đó muốn hỏi bạn một vấn đề nào đó bằng ngoại ngữ.
Sinh viên ngành tiếng Nhật trải nghiệm trang phục truyền thống Yukata

2. Cách khắc phục

– Biến ngoại ngữ trở thành thế mạnh

Thật tuyệt vời khi bạn có thể xem một bộ phim mà không cần vietsub hay thỏa sức tìm hiểu các trang thông tin, sách báo nước ngoài. Sức mạnh của ngoại ngữ lớn hơn rất nhiều so với những gì bạn đang tưởng tượng. Bởi vậy mới có câu “Biết thêm một ngoại ngữ – Có thêm một cuộc đời”. Bạn đang trong quá trình học hỏi cũng đồng nghĩa với việc bạn đang đổi mới bản thân tích cực mỗi ngày.

– Trau dồi vốn từ vựng, ngữ pháp
Sử dụng thành thục một ngôn ngữ không đồng nghĩa với việc bạn phải biết hết mọi từ vựng của ngôn ngữ ấy. Ngay cả người bản địa cũng rất ít người có khả năng như vậy. Thực tế, bạn chỉ cần nắm khoảng 3000 từ vựng là đã có thể giao tiếp hầu hết mọi chủ đề trong công việc, sinh hoạt hằng ngày.
Với ngữ pháp cũng vậy, có rất nhiều mẫu câu thường xuyên xuất hiện trong mọi ngữ cảnh. Chỉ cần nhớ những mẫu câu cơ bản bạn có thể áp dụng linh hoạt vào thực tế.
– Giao tiếp thường xuyên hơn
Tham gia các CLB ngoại ngữ, thường xuyên đến trung tâm thương mại, các địa điểm du lịch,… là những cách giúp bạn có điều kiện giao tiếp nhiều hơn. Thậm chí, bạn có thể tự đứng trước gương để luyện tập và nâng cao khả năng làm chủ giao tiếp của mình.
🆙🆙🆙 Tìm hiểu và đăng kí các ngành học tại Trường Cao đẳng Quốc tế Hà Nội bằng cách truy cập:
🏫 Trường Cao đẳng Quốc tế Hà Nội (HIC):
Số 1, Đường Trịnh Văn Bô – Quận Nam Từ Liêm – TP Hà Nội.
☎️☎️ Hotline: 0866 097 689
Chia sẻ bài viết này

Các bài liên quan

Các đối tác của trường

FLC
Huyndai
ICO Group
Marriot
Muong Thanh
Toyota
FLC
Vietsun Auto
Dai Hoc Kien Hanh - Trung Quoc
Đăng ký trực tuyến

Đăng ký trực tuyến