Quản trị mạng máy tính là gì? Học gì? Làm gì?

Trong thời đại bùng nổ công nghệ 4.0, Quản trị mạng máy tính được xem là ngành học quyền lực trong hệ thống mạng. Nó chính là mắt xích giúp kết nối và trao đổi giữa các thành phần của xã hội.

Quản trị mạng máy tính là gì?

Quản trị mạng máy tính là một phần của quản trị mạng. Người làm quản trị mạng máy tính được ví như “chú bảo vệ” giúp đảm bảo an toàn cho hệ thống máy tính. Nhiệm vụ chính của người quản trị mạng máy tính là điều khiển hệ thống mạng của một tổ chức, doanh nghiệp. Vì thế, họ am hiểu về thế giới công nghệ, có kiến thức chuyên sâu về internet, hệ thống phần cứng, phần mềm và cách vận dụng chúng.

Quản trị viên mạng máy tính là vị trí không thể thiếu trong các doanh nghiệp. Tùy theo quy mô và lĩnh vực hoạt động mà số lượng quản trị viên dao động khác nhau. Thông thường, ở những doanh nghiệp vừa và nhỏ cần trên dưới 5 quản trị viên. Những doanh nghiệp ứng dụng công nghệ thông tin quy mô lớn như hãng hàng không, ngân hàng, bảo hiểm,… con số này có thể lên đến hàng chục, thậm chí hàng trăm người.

Quản trị mạng máy tính học gì?

Học ngành Quản trị mạng máy tính bạn sẽ được đào tạo chuyên sâu về: khoa học máy tính, kỹ thuật máy tính, hệ thống thông tin, kỹ thuật phần mềm, mạng máy tính và truyền thông,… Cùng với đó là các kỹ năng nghiệp vụ cần thiết như:

+ Quản trị hệ thống

+ Cài đặt phần mềm

+ Hỗ trợ kỹ thuật

+ Cấu hình mạng, cấu hình hệ thống

+ Linux và Unix

+ Tường lửa

+ Lên kế hoạch, quản trị dự án

+ Tổ chức, sắp xếp

+ Giải quyết sự cố

Tại Trường Cao đẳng Quốc tế Hà Nội, sinh viên ngành Quản trị mạng máy tính được trang bị đầy đủ kiến thức đại cương, kiến thức chuyên ngành. Đồng thời chú trọng thực hành, phát triển các kỹ năng triển khai ứng dụng công nghệ thông tin, khả năng nắm bắt các xu thế công nghệ mới. Không chỉ vậy, nhà trường đẩy mạnh hợp tác với các doanh nghiệp để tạo điều kiện cho sinh viên thực tập, tiếp cận việc làm.

Học Quản trị mạng máy tính ra trường làm gì?

Tốt nghiệp ngành Quản trị mạng máy tính, bạn có thể làm việc tại các cơ quan, doanh nghiệp,… Nói chung là các môi trường sử dụng với máy tính, thiết bị mạng. Những công việc mà bạn sẽ thực hiện khi đảm nhận vị trí quản trị viên mạng máy tính có thể kể đến như: Khảo sát, thiết kế hệ thống mạng LAN, WAN; quản trị dịch vụ mạng; lắp đặt hệ thống mạng; cài đặt phần mềm; quản lý các đối tượng sử dụng mạng; giám sát hệ thống mạng; đảm bảo an toàn cho hệ thống mạng; nâng cấp hệ thống mạng.

Về thu nhập, Quản trị mạng máy tính hiện thuộc Top những ngành có thu nhập cao tại Việt Nam. Trung bình mức lương của một quản trị viên mạng máy tính chuyên nghiệp khoảng 20 – 30 triệu đồng/ tháng.

 

Chia sẻ bài viết này

Các bài liên quan

Các đối tác của trường

FLC
Huyndai
ICO Group
Marriot
Muong Thanh
Toyota
FLC
Vietsun Auto
Dai Hoc Kien Hanh - Trung Quoc
Đăng ký trực tuyến

Đăng ký trực tuyến