Tại sao nhu cầu sử dụng nhân lực ngành Điều dưỡng ngày càng cao?

Cung không đủ cầu luôn là vấn đề nan giải trong tuyển dụng nhân lực ngành Điều dưỡng tại nhiều quốc gia trong đó có Việt Nam. Vậy nguyên nhân là do đâu? Bài viết này sẽ chia sẻ với các bạn hai lý do chính dẫn tới hiện trạng này! 

1. Sự già hóa dân số

Điều dưỡng viên là vị trí không thể thiếu trong các trung tâm y tế, bệnh viện, đặc biệt là viên dưỡng lão. Theo khuyến cáo của tổ chức y tế thế giới cần 4-5 điều dưỡng viên trên một bác sĩ. Trong khi đó, rất ít quốc gia đạt được con số tiêu chuẩn trên. Ở nước ta, tỷ lệ điều dưỡng viên/ bác sĩ là 1/1,6. Như vậy đang rất thấp so với yêu cầu đạt ra.

Nguồn điều dưỡng thiếu hụt là vậy nhưng tốc độ già hóa dân số lại đang trong tình trạng đáng báo động. Các chuyên gia nhận định thế kỉ 21 là thế kỉ già hóa dân số. Theo tổ chức Liên Hợp Quốc, dân số thế giới sẽ tăng lên 9,7 tỷ người đến năm 2050, kéo theo đó là sự già đi của dân số tại các quốc gia phát triển.Dự báo, đến năm 2050 các nước Singapore, Thái Lan, Việt Nam, Malaysia sẽ trở thành các quốc gia siêu già. Những quốc gia còn lại đã và đang ở thời kỳ dân số già hoặc già hóa dân số. Chính vì vậy, ngành y tế cần tăng cường bổ sung nhân sự để đáp nhu cầu tất yếu của xã hội.

2. Đời sống con người ngày càng cải thiện

Xã hội ngày càng phát triển, quan niệm về sức khỏe của con người cũng có nhiều thay đổi. Nếu như trước đây người ta chỉ tới bệnh viện khi mắc một chứng bệnh. Thì ngày nay, nhu cầu khám chữa bệnh đã trở nên vô cùng đa dạng. Hay vài chục năm trở về trước người già thường được chăm sóc chủ yếu bởi con cháu thì ngày nay viện dưỡng lão trở nên phổ biến. Nhiều gia đình còn sử dụng các dịch vụ chăm sóc y tế tại nhà hay thuê bác sĩ, điều dưỡng riêng thay vì đến bệnh viện thường xuyên.

Chẳng hạn, tại Việt Nam, năm 2011 chỉ khoảng 1,5 triệu người cao tuổi có nhu cầu hỗ trợ trong các hoạt động sống hàng ngày thì tới năm 2019 số lượng đã lên tới 4 triệu người. Dự báo đến năm 2049, có khoảng 10 triệu người cao tuổi có nhu cầu hỗ trợ trong các hoạt động sống hàng ngày.

 

 

 

 

 

Chia sẻ bài viết này

Các bài liên quan

Các đối tác của trường

FLC
Huyndai
ICO Group
Marriot
Muong Thanh
Toyota
FLC
Vietsun Auto
Dai Hoc Kien Hanh - Trung Quoc
Đăng ký trực tuyến

Đăng ký trực tuyến