Sinh viên Lớp K7NB – HIC: Trải nghiệm nghệ thuật cắm hoa Ikebana Nhật Bản

Vừa qua, sinh viên lớp K7NB Khoa NN&VH Nhật Bản – Trường Cao đẳng Quốc tế Hà Nội đã có dịp được trải nghiệm nghệ thuật cắm hoa kiểu Nhật “Ikebana”.

Hình ảnh sinh viên HIC trong buổi trải nghiệm

Trải nghiệm văn hóa Nhật Bản là nội dung không thể thiếu trong chương trình đào tạo cử nhân ngành tiếng Nhật HIC. Các hoạt động thực tiễn sẽ giúp sinh viên có thêm nhiều hiểu biết về nước bạn. Đồng thời bồi đắp tình yêu tiếng Nhật, tạo động lực để các em phấn đấu học tập tốt hơn nữa.

Ikebana hay còn gọi là cái tên kadō – “hoa đạo”. Là một hình thức nghệ thuật truyền thống không thể thiếu trong đời sống của người dân xứ sở hoa anh đào. Bạn có thể dễ dàng bắt gặp các bình hoa Ikebana ở bất cứ đâu khi đến Nhật Bản. Từ các lễ hội, tiệc trà,… đến phòng khách thậm chí phòng ngủ.

Với hơn 600 năm hình thành và phát triển, nghệ thuật Ikeban đã in sâu trong tiềm thức, trở thành niềm tự hào văn hóa Nhật Bản. Hiện nay, có khoảng 3000 trường đào tạo cắm hoa tại Nhật với số lượng học viên ấn tượng lên đến 20 triệu người.

Mỗi tác phẩm Ikebana có những ý nghĩa khác nhau tùy vào mục đích mà người cắm muốn truyền tải. Nó thể hiện sự hài hòa giữa con người với thiên nhiên. Ví dụ: nụ hoa, chồi non thể hiện cho tương lai. Các trường phái Ikebana chủ yếu:

– Phong cách Rikka: Là phong cách cắm hoa chính thống đầu tiên. Có nguồn gốc từ việc dâng hoa đơn giản của Phật giáo.

– Phong cách Chabana: Là kiểu cắm hoa gần với triết lý thiền nhất, đơn giản và không gò bó, nhấn mạnh vẻ đẹp tự nhiên của hoa.

– Phong cách Shoka: Xuất hiện vào thế kỷ XVII. Là sự kết hợp giữa phong cách Rikka và phong cách Chabana. thường được sử dụng để trang trí phòng.

– Phong cách Moribana: Là phong cách khá mới mẻ, thể hiện sự hài hòa giữa phong cách truyền thống Nhật Bản  với phong cách phương Tây. Nó thực sự là bước tiễn mạnh mẽ, mở ra con đường tự do cho nghệ thuật cắm hoa.

– Phong cách tự do: Thể hiện ý tưởng cá nhân một cách phóng khoáng, không tuân theo bất kì khuôn khổ nhất định nào. Phong cách này phù hợp với thị hiếu và môi trường hiện đại.

Bằng sự ham học hỏi với sự hướng dẫn của giảng viên, sinh viên HIC đã khéo léo thể hiện các tác phẩm nghệ thuật Ikebana một cách đầy cuốn hút. Chắc chắn, đây sẽ là một kỷ niệm đáng nhớ của các em khi học tập tại mái trường Cao đẳng Quốc tế Hà Nội.

 

Chia sẻ bài viết này

Các bài liên quan

Các đối tác của trường

FLC
Huyndai
ICO Group
Marriot
Muong Thanh
Toyota
FLC
Vietsun Auto
Dai Hoc Kien Hanh - Trung Quoc
Đăng ký trực tuyến

Đăng ký trực tuyến