Sự khác nhau giữa Quản trị văn phòng và Quản trị nhân lực

Có rất nhiều người nhầm lẫn giữa Quản trị văn phòng và Quản trị nhân lực. Tuy nhiên, đây là hai lĩnh vực không giống nhau hoàn toàn, giữa chúng có nhiều điểm khác biệt.

Sự khác nhau giữa Quản trị văn phòng và Quản trị nhân lực

Khái niệm

Quản trị Văn phòng (Office Administration) là ngành học cung cấp những kiến thức, kỹ năng liên quan đến công tác lập kế hoạch, thiết kế hoạt động, giám sát hiệu quả làm việc của một văn phòng cụ thể.

Quản trị nhân lực là những chính sách, hoạt động khai thác, quyết định đến cho việc quản lý có tác động đến cả doanh nghiệp và nhân viên.

Chương trình đào tạo

Tuy rằng đều là những hoạt động về quản trị nhưng đối với doanh nghiệp, hai ngành này có vai trò khác nhau với những đòi hỏi về kiến thức, kỹ năng và tố chất riêng biệt.

Đối với ngành Quản trị văn phòng, sinh viên sẽ được trang bị các kiến thức tổng quan về khoa học quản trị, văn phòng và quản trị văn phòng; ứng dụng công nghệ thông tin trong quản trị văn phòng; các mô hình tổ chức hoạt động văn phòng trong các cơ quan nhà nước, tổ chức xã hội, doanh nghiệp. Bên cạnh đó, sinh viên sẽ được đào tạo chuyên sâu về nghiệp vụ phòng ban lễ tân, thư ký văn phòng, quản lý nhân sự, hệ thống thông tin, kỹ năng tổ chức, giao tiếp, nghiên cứu và phân tích, kiểm soát xung đột, quản lý thời gian,…

Đối với ngành Quản trị nhân lực, người học được đào tạo những kiến thức tổng quan và chuyên sâu về nguồn nhân lực, xử lý các công việc hằng ngày, nắm bắt mối quan hệ tương tác giữa con người với con người, triển khai những công tác về điều hành, thực hiện các chính sách lao động, các kiến thức liên quan đến quy trình đánh giá nhân lực, quản trị nhân sự, các nguyên lý quản trị kinh tế.

Vị trí việc làm

Các vị trí công việc của ngành Quản trị văn phòng:

Quản trị viên hành chính văn phòng, chuyên viên văn phòng, nhân viên văn thư – lưu trữ, trợ lý hành chính cho các cấp lãnh đạo, các cấp quản lý.

Cán bộ phụ trách, quản lý và điều hành các hoạt động văn phòng các doanh nghiệp thuộc mọi thành phần kinh tế.

Cán bộ nghiên cứu, giảng dạy các chuyên ngành: Quản trị văn phòng, Quản trị hành chính văn phòng, Quản trị hành chính công ở các cơ sở đào tạo.

Các vị trí công việc của ngành Quản trị nhân lực:

Nhân viên hành chính lễ tân, nhân viên nhân sự tổng quát, chuyên viên đào tạo và phát triển nhân sự, chuyên viên tuyển dụng nhân sự tại các doanh nghiệp, tổ chức.

Chuyên viên quan hệ lao động.

Giảng viên các trường trung cấp, cao đẳng có đào tạo ngành quản trị nhân lực.

Đăng ký học ngành Quản trị văn phòng tại Trường Cao đẳng Quốc tế Hà Nội, các bạn sinh viên sẽ có cơ hội đi thực tập tại các công ty, doanh nghiệp lớn ngay từ năm nhất. Chương trình học lý thuyết song song với thực hành giúp các bạn dễ dàng tiếp cận với ngành học và nâng cao kỹ năng.