Tại sao một số loại rượu vang khi rót phải soi trên ngọn nến?

Hẳn những bạn trẻ mới tìm hiểu hay bắt đầu với nghề khách sạn, nhất là Sommelier hay Bartender, Waiter đều từng ít nhất 1 lần nhìn hoặc nghe thấy lưu ý về việc cần thiết phải soi rượu vang trên ngọn nến khi rót. Tại sao lại làm vậy? Có tác dụng gì? Mục đích ra sao?… Nếu chưa có câu trả lời thỏa đáng, HIC sẽ giúp bạn.

Thông thường, tại các khách sạn – nhà hàng quy mô và đạt chuẩn, không khó để nhìn thấy hình ảnh một Sommelier hay Bartender/ Waiter – Waitress thực hiện thao tác rót rượu vang (đỏ) ra ly hay decanter trên ngọn nến (nến thật hay nến điện) đến một mức nào đó thì dừng lại. Để làm gì nhỉ?

Những loại vang nào cần soi trên ngọn nến khi rót?

Trước khi trả lời câu hỏi trên, bạn cần xác định chính xác rượu vang nào thì cần soi trên ngọn nến khi rót. Thực tế, không phải loại nào cũng làm như vậy; thay vào đó, phải xem nó là rượu gì (trắng – đỏ – hồng), tuổi thọ bao nhiêu (mới hay cũ), giá thế nào (mắc hay rẻ, thường những chai vang có tuổi rượu cao sẽ không có giá rẻ, nhất là loại vang làm vào những năm nho mất mùa), và việc soi có phải là một khâu bắt buộc trong quy trình phục vụ rượu của nhà hàng hay không…

Thông thường, rượu vang đỏ cần rót vào decanter để thở – rượu vang lâu năm cần soi và đặc biệt, tại những nhà hàng phục vụ chuẩn quốc tế, nếu việc soi là thật sự cần thiết thì sẽ được note quy định trong quy trình phục vụ rượu.

Sinh viên Trường Cao đẳng Quốc tế Hà Nội thực hành nghiệp vụ Bàn – Bar

Tại sao một số loại rượu vang khi rót phải soi trên ngọn nến?

Theo các chuyên gia và Hotelier nhiều năm kinh nghiệm cho hay, có 2 lý do chính yếu cần thiết phải soi rượu vang trên ngọn nến khi rót vào ly hay decanter. Đó là:

Phát hiện và lắng cặn

Như trên đã viết, với những loại rượu vang lâu năm, nhất là vang đỏ sẽ rất hay bị lắng cặn (là phần dư từ vỏ nho và hạt hoặc các hợp chất khác tạo thành sau quá trình lên men) ở dưới đáy chai. Do đó, để không thể hiện sự thiếu chuyên nghiệp trong phục vụ, cần thiết phải soi và để ý không cho cặn lẫn vào rượu dùng rót phục vụ khách. Muốn vậy, rượu sẽ được lắng cặn và rót ra ly hay decanter trên ngọn nến (nến thật và nến điện đều được). Việc rót rượu cần được thực hiện nhẹ nhàng và từ từ để không làm số cặn bên trong bị chuyển động lên xuống, đồng thời, giúp dễ dàng nhận thấy lớp cặn chạy ra đến cổ chai chưa để ngừng hành động rót lại ngay khi cần. Lúc này, lượng rượu thường đã được rót ra gần hết nếu thực hiện đúng thao tác.

Làm ấm rượu trước khi phục vụ

Việc làm này thích hợp tại một số quốc gia có mùa đông lạnh. Lúc này, việc soi/ hơ trên ngọn nến thật ở vị trí cổ chai để rượu gặp nhiệt và được làm ấm là cần thiết, giúp vang đạt được mức nhiệt độ phục vụ thích hợp để mang đến hương thơm và mùi vị chuẩn nhất cho khách thưởng thức. Thời gian soi rượu lâu hay mau tùy thuộc vào mức nhiệt cần của từng loại vang tương ứng.

Như vậy, việc soi rượu vang trên ngọn nến khi rót là hoàn toàn có lý do thuyết phục, giúp đạt được những mục đích nhất định để phục vụ khách với chất lượng tốt nhất, mang đến sự hài lòng cao nhất về chất lượng dịch vụ.

HIC News

 

 

 

 

 

 

 

Chia sẻ bài viết này

Các bài liên quan

Các đối tác của trường

FLC
Huyndai
ICO Group
Marriot
Muong Thanh
Toyota
FLC
Vietsun Auto
Dai Hoc Kien Hanh - Trung Quoc
Đăng ký trực tuyến

Đăng ký trực tuyến