TOP 5 nhóm ngành mà bạn nên lựa chọn sau dịch Covid – 19

Trong bối cảnh dịch Covid – 19 diễn biến phức tạp khiến nhiều bậc phụ huynh và con em phân vân khi chọn lựa ngành học. Bài viết này sẽ đưa ra định hướng về 5 nhóm ngành tốt nhất mà bạn nên cân nhắc theo đuổi.

1. Nhóm ngành  Sức khỏe

Xã hội ngày càng phát triển, nhu cầu chăm sóc sức khỏe của con người càng tăng lên. Theo một thống kê về nhân lực của ngành Y tế, hiện cả nước có khoảng 345.000 nhân viên y tế. Trong đó, số lượng bác sĩ là trên 55.000, tương đương với tỷ lệ 7,2 bác sĩ/10.000 dân, số y tá và hộ lý là 105.000, tương ứng 13 y tá, hộ lý/10.000 dân. Điều này cho thấy ngành này đang vô cùng khát nhân lực.

Thực tế trong thời gian bùng nổ đại dịch Covid – 19 vừa qua, nhân lực ngành y tế được điều động toàn lực để phục vụ cho công tác phòng chống dịch. Tuy nhiên, số lượng y bác sĩ không đủ để đáp ứng nhu cầu xã hội đề ra. Đây là một bài học đồng thời cho thấy sự cần thiết phải đẩy mạnh phát triển nhóm ngành Sức khỏe trong thời gian tới.

Sinh viên HIC trải nghiệm thực tế

Bạn cũng có nhiều lựa chọn khi theo học ngành Sức khỏe như:

• Dược
  • Điều dưỡng
  • Y khoa
  • Kỹ thuật y học
  • Chăm sóc Sắc đẹp

2. Nhóm ngành Ngôn ngữ

Ngôn ngữ là nhóm ngành tiềm năng dễ “hái ra tiền” nhất trong thời đại toàn cầu hóa. Ở Việt Nam, tiếng Anh/ Hàn/ Nhật/ Trung đang là những ngôn ngữ thu hút đông đảo bạn trẻ theo học. Xu hướng này xuất phát từ đặc điểm kinh tế của nước ta. Khi ngày càng có nhiều công ty của các nước Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản và châu Âu đầu tư kinh doanh tại Việt Nam.

Tốt nghiệp ngành ngôn ngữ, bạn sẽ có cơ hội làm việc cho các tập đoàn, doanh nghiệp về xuất – nhập khẩu, dịch thuật, du lịch,… hay giảng dạy tại các trung tâm ngoại ngữ, các trường cao đẳng, đại học. Với những bạn có ý định du học nước ngoài thì học ngôn ngữ đóng một yếu tố vai trò then chốt để đáp ứng các điều kiện khi du học.

Hội thảo Du học Đài Loan dành cho sinh viên HIC

3. Nhóm Ngành Kỹ thuật

Thời đại 4.0 gắn liền với sự phát triển như vũ bão của khoa học, công nghệ. Đây là lý do mà nhu cầu nhân lực khối ngành kỹ thuật chưa bao giờ hết hot. Là lĩnh vực rộng lớn và không ngừng mở rộng, luôn gắn liền với đời sống – sản xuất của con người. Lựa chọn khối ngành này là bạn đã tự mở ra cho tương lai cơ hội việc làm đa dạng.

Một số ngành học mang lại thu nhập tốt hiện nay:

• Công nghệ ô tô
  • Quản trị mạng máy tính
  • Kỹ thuật máy tính
  • Lập trình phần mềm
  • Thiết kế đồ họa
  • Công nghệ ký thuật Điện – Điện tử

4. Nhóm ngành Hành chính

Hành chính là bộ phận không thể thiếu tại bất kì doanh nghiệp nào. Nhiều người cho rằng, công việc hành chính chỉ quẩn quanh bên đống giấy tờ nhàm chán. Nhưng sự thật không phải vậy, công việc của nhân viên hành chính không hề đơn điệu và có sự phối hợp với nhiều bộ phận.

Những nhiệm vụ cơ bản mà nhân viên hành chính đảm nhận, đó là:

• Lễ tân đón tiếp khách
  • Soạn thảo và lưu trữ văn bản – hồ sơ
  • Quản lý cơ sở hạ tầng, trang thiết bị
  • Hỗ trợ các vấn đề pháp lý
Hoạt động phong trào của sinh viên HIC

5. Nhóm ngành Kinh tế – Du lịch – Quản trị

Đây có lẽ là nhóm ngành chịu ảnh hướng lớn nhất của dịch Covid – 19. Điều này tạo nên tâm lý “e ngại” cho nhiều người khi lựa chọn ngành học này. Tuy nhiên, xét theo hướng tích cực đây sẽ là nhóm ngành được các nước ưu tiên đầu tư để khắc phục những hậu quả do đại dịch để lại. Vì thế, bạn không cần phải lo lắng đầu ra trong tương lai.

Một số ngành tiêu biểu trong khối Kinh tế – Du lịch – Quản trị:

• Kế toán doanh nghiệp
  • Quản trị doanh nghiệp vừa và nhỏ – Marketing
  • Quản trị khách sạn
  • Quản trị lễ tân
  • Hướng dẫn du lịch
  • Du lịch Golf
  • Kỹ thuật chế biến món ăn
Sinh viên HIC thực hành tại doanh nghiệp

TẠI SAO BẠN NÊN LỰA CHỌN HỌC TẬP TẠI TRƯỜNG CAO ĐẲNG QUỐC TẾ HÀ NỘI (HIC)?

Môi trường học tập là yếu tố vô cùng quan trọng quyết định chất lượng nguồn nhân lực đầu ra. Tự hào là 1 trong những đơn vị uy tín hàng đầu về đào tạo hệ Cao đẳng tại khu vực miền Bắc. Trở thành sinh viên HIC, bạn sẽ được:

• Lựa chọn ngành nghề đa dạng, với 22 chuyên ngành thuộc nhiều lĩnh vực của xã hội
  • Học tập theo chương trình khoa học, chuẩn quốc tế với hệ thống trong thiết bị tiên tiến, hiện đại
  • Được thường xuyên tham gia các hoạt động ngoại khóa, trải nghiệm thực tế, định hướng ngành nghề
  • Tập trung đào tạo kỹ năng tay nghề với tỷ lệ thực hành lên đến 70% chương trình học
  • Học tập cùng đội ngũ giảng viên nhiệt huyết, giàu kinh nghiệm cả trong nước và quốc tế
  • Nhiều chính sánh miễn giảm học phí và học bổng hấp dẫn
  • Cơ hội Du học Nhật Bản/ Hàn Quốc/ Trung Quốc cùng những suất học bổng giá trị
  • Nhà trường liên kết với các tập đoàn, doanh nghiệp để kết nối việc làm đúng chuyên ngành cho sinh viên sau khi tốt nghiệp

Đặc biệt, chương trình đào tạo hệ Cao đẳng tại HIC rút ngắn chỉ còn 2 năm  (Tiết kiệm từ 0,5 – 1 năm ) so với các chương trình đào tạo thông thường. Từ dó, giúp sinh viên nắm bắt tối đa cơ hội nghề nghiệp, làm chủ tương lai.