Buồn vui nghề hướng dẫn viên du lịch

Họ là những người trẻ tuổi, giàu nhiệt huyết và đam mê trên những cung đường du lịch với khát vọng giới thiệu đến du khách những nét đẹp của quê hương. Trên những cung đường tour ấy, người hướng dẫn viên du lịch (HDV) trong vai trò một “đại sứ du lịch” trải qua muôn vàn vui buồn của nghề…

 

                                                                                                             Hunh Trưng Hiếu chnh lưu nim vi du khách

Li đi ca đam mê

Huỳnh Trường Hiếu, sinh năm 1986, quê ở Bình Thuận. Hiếu từng theo học ngành điện tử viễn thông, Trường ĐH Đà Lạt. Từng là một trong số các sinh viên xuất sắc được nhận học bổng du học Cuba. Trước đó, Hiếu chưa từng hình dung về du lịch, nhưng 5 năm ở mảnh đất giàu tiềm năng du lịch như Cuba đã giúp Hiếu định hình được niềm yêu thích của mình. Đó là lý do sau ngày tốt nghiệp, trở về, Hiếu chọn cho mình con đường không ăn nhập với ngành học – nghề hướng dẫn viên du lịch tiếng Tây Ban Nha. Cũng dăm lần bảy lượt trầy trật với lối đi mới, Hiếu rời miền đất hứa TP.HCM để đặt chân đến với Đà Nẵng xa lạ. Vất vả là vậy, nhưng hỏi có bao giờ chùng lòng chưa, Hiếu nói từ khi vào nghề cho đến nay trụ lại với môi trường Đà Nẵng ngót 10 năm, chưa một lần Hiếu nghĩ sẽ bỏ nghề. Bởi nghề không chỉ là kế mưu sinh nuôi sống gia đình, với Hiếu, theo nghề còn là niềm đam mê khó từ giã.

Với Nguyễn Duy Sang – một chàng trai vùng biển Cửa Đại (TP.Hội An, Quảng Nam), con đường đến với đam mê cháy bỏng đáng khâm phục hơn. Sang sớm rời cổng trường THCS vì gia cảnh quá khó khăn. “Những hôm bơi thuyền theo cha đánh cá trên cửa biển, cửa sông, nhìn thấy những anh chị hướng dẫn viên du lịch trang phục thật đẹp, giới thiệu với du khách về văn hóa quê mình, em đã ước một ngày nào đó mình cũng được trở thành hướng dẫn viên du lịch .Sang kể. Ước mơ xa vời của chàng trai chài lưới bên cửa biển cứ tưởng chỉ là mơ ước thì một ngày Sang gặp gỡ một nhóm du khách Tây Ban Nha. Sang không ngần ngại tỏ bày khát vọng của mình và được những du khách ấy chung tay hỗ trợ. Ngày trở lại trường cấp 3, Sang nỗ lực hết mình để học tập, rèn luyện tiếng Anh. Sang đỗ một lúc vào cả hai trường ĐH Kinh tế và ĐH Ngoại ngữ thuộc ĐH Đà Nẵng với điểm số môn tiếng Anh đạt 9,5. Ngày tốt nghiệp ĐH, Sang vào nghề HDV khách tiếng Anh nhưng trong lòng vẫn đau đáu với ân tình của những vị khách Tây Ban Nha đã chung tay cho giấc mơ mình thành hiện thực nên Sang quyết định tự học thêm tiếng này để chuyển hẳn sang HDV tiếng Tây Ban Nha.

Đ tr li vi ngh, ngoài nim đam mê, s kiên nhn, mi ngưi còn có tình yêu và nim t hào quê hương đ lan ta tình yêu y đến vi mi du khách khi h dn tour. “Em cm thy hnh phúc sau mi tour dn đ nói vi du khách v v đp quê hương mình. Càng hnh phúc hơn khi đón nhng ngưi khách tr li thêm ln na. Ch cn có thế, vt v cũng thy vui”, Sang tri lòng.

 

Con đường vào nghề của Trương Thị Bé – HDV tiếng Việt cũng là một câu chuyện dài. Tốt nghiệp THPT, gia cảnh khó khăn, Bé từng đi làm công nhân ở khu công nghiệp. Tích cóp được ít tiền, xem chừng đủ nuôi giấc mơ ĐH, Bé chọn ngành kế toán nhưng đắn đo mãi lại đổi sang ngành Việt Nam học của một trường ĐH ở Đà Nẵng. “Trong những ngày đi thực tế, tiếp xúc với khách du lịch em thích luôn nghề HDV, thế là quyết định chọn”, Bé nói.

Hnh phúc ngh “làm dâu trăm h

Những HDV du lịch trẻ như Hiếu, Sang hay Bé đều ấn tượng bởi những kỉ niệm buồn vui trên chặng đường hướng dẫn du khách tham quan. Với họ, nghề “làm dâu trăm họ” không phải lúc nào cũng đem đến những kỉ niệm buồn bởi những tình huống khó đỡ trong nghề. Hiếu kể, nghề HDV khổ nhất là phải chăm lo mọi thứ cho khách, luôn là người thức dậy trước và đi ngủ sau cùng khi khách đã yên vị trong khách sạn để nghỉ đêm. Vất vả nhưng sự quan tâm của khách là niềm động viên để người HDV hoàn thành nhiệm vụ. “Có lần dẫn khách đi tham qua cố đô Huế, vào mùa mưa, gặp trận mưa lớn nên ướt nhẹp. Đưa khách về khách sạn, chưa kịp chào họ thì khách đã bảo em ở lại, lấy giày, áo quần cho thay và cặm cụi ngồi sấy đôi giày cho khô. Sự ân cần ấy khiến em nhớ mãi”, Hiếu nhớ lại. Có nhiều khách chỉ gắn bó vỏn vẹn đôi ba ngày nhưng lại trở thành những người bạn kết nối bền lâu qua mạng xã hội.

Còn với Duy Sang thì tình huống đón nhầm khách lên Mỹ Sơn… Cứ ngỡ những tình huống khó đỡ ấy sẽ khiến cả hai mất việc sau tour dẫn đầu tiên nhưng chính niềm đam mê và nhiệt huyết của họ đã làm khách hài lòng và đảo chiều nhìn nhận của phía công ty tour để tiếp tục trụ lại.

Trong đời dẫn tour của Sang và Bé đều có đôi lần dẫn tour xuyên Tết. Đó là những tình huống khó lòng từ chối bởi khách nước ngoài ít quan niệm tết lễ phải gần gia đình. Làm nghề thì phải theo nếp của khách. Bé kể: “Có Tết em phải dẫn tour đi Quảng Bình, từ 29 đến mùng 3 Tết Nguyên đán. Hôm đi cảm giác thật buồn vì đón Tết xa nhà nhưng khi đón giao thừa, nhận lời chúc từ du khách, lòng cảm thấy ấm hơn ở một nơi xa lạ”.

Trường Cao đẳng quốc tế Hà Nội tuyển sinh nghề Hướng dẫn viên du lịch hệ cao đẳng chính quy năm 2020.

Quyền lợi của HSSV trong quá trình học tập:

– HSSV được học tập trong môi trường lành mạnh, văn minh, được tham gia các CLB thể thao, văn hóa, văn nghệ…do nhà trường tổ chức hoặc đồng tổ chức, tham gia các hoạt động của đoàn trường, ngành và thành phố.

– HSSV được học trên các trang thiết bị hiện đại theo tiêu chuẩn chuyên môn, nghiệp vụ của ngành, học lý thuyết song song với học thực hành tại trường và thực tập thực tế tại các Công ty, Khách sạn, Nhà hàng…hàng đầu tại Hà Nội.

– Đặc biệt, từ năm học 2020 tạo chuyên môn nghiệp vụ nhà trường chú trọng công tác đào tạo ngoại ngữ, kỹ năng mềm để sau khi tốt nghiệp, ngoài chuyên môn nghiệp vụ tốt thì các em sẽ có trình độ ngoại ngữ tốt, đủ khả năng giao tiếp và làm việc với  người nước ngoài và có kỹ năng sống, kỹ năng giao tiếp, làm việc độc lập hoặc theo nhóm nhằm thích ứng tốt với môi trường xã hội, môi trường làm việc trong nước và nước ngoài.

Chia sẻ bài viết này

Các bài liên quan

Các đối tác của trường

FLC
Huyndai
ICO Group
Marriot
Muong Thanh
Toyota
FLC
Vietsun Auto
Dai Hoc Kien Hanh - Trung Quoc
Đăng ký trực tuyến

Đăng ký trực tuyến