Cách sử dụng đại từ nhân xưng Anata trong tiếng Nhật

Nếu bạn là người yêu mến ngôn ngữ Nhật Bản thì chắc chắn đã nghe đến từ “Anata”. Vậy từ này có ý nghĩa gì? Và đóng vai trò như thế nào trong tiếng Nhật? Hãy tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Đại từ nhân xưng là thành phần không thể thiếu trong bất kì ngôn ngữ nào trên thế giới. Mỗi ngôn ngữ bao gồm nhiều đại từ với các cách dùng khác nhau. Trong tiếng Nhật thì Anata là đại từ xưng hô ngôi thứ hai. Nó tương tự với từ “you” trong tiếng Anh hay “bạn, mày, anh, chị,…” trong tiếng Việt.

Một điều rất thú vị, Anata là một trong những từ mà chúng ta thường bắt gặp đầu tiên khi tiếp xúc với tiếng Nhật nhưng lại không được sử dụng thường xuyên trong các ngữ cảnh. Thực tế, Anata hay dùng để xưng hô với những người xa lạ. Ví dụ những người lần đầu tiên gặp mặt hoặc những người không thân thiết. Bạn cũng cần lưu ý, không nên dùng từ Anata khi xưng hô với người lớn tuổi hoặc cấp trên. Hoặc lặp đi lặp lại từ này trong khi giao tiếp. Bởi nó được cho là thiếu lịch sự. Tuy nhiên, đôi khi Anata lại được dùng để xưng hô với người thân thiết như vợ – chồng. Thật là khó hiểu đúng không nào?

Trong giao tiếp hằng ngày, người Nhật hay gắn thêm San vào tên gọi để biểu hiện sự lịch sự, gần gũi hơn so với Anata. Còn nếu muốn biểu đạt sự khó chịu, không hài lòng thì thường dùng Annata.

  • Các dạng anata:

+ Số nhiều dạng lịch sự: Anatagata – Quý vị, quý anh chị.

+ Số nhiều dạng thân mật hay suồng sã: Anatatachi – Các bạn, các người.

Ngoài ra, bạn có thể tìm hiểu thêm các đại từ nhân xưng trong tiếng Nhật như: watashi, kimi, watakushi, boku, atashi, ore, temae.

Chia sẻ bài viết này

Các bài liên quan

Các đối tác của trường

FLC
Huyndai
ICO Group
Marriot
Muong Thanh
Toyota
FLC
Vietsun Auto
Dai Hoc Kien Hanh - Trung Quoc
Đăng ký trực tuyến

Đăng ký trực tuyến