NHỮNG CÂU HỎI THƯỜNG GẶP – NHỮNG BƯỚC ĐẦU TIÊN TẠI ĐỨC

Những câu hỏi thường gặp – những bước đầu tiên tại Đức

 1. Những quốc gia nào thuộc Liên Minh Châu Âu ?

Bạn có thể tìm thấy 1 danh sách trên mạng của Liên Minh Châu Âu.

 1. Những quốc gia nào thuộc khu vực Kinh tế Châu Âu ?

Tất cả các nước khối EU và Iceland, Liechtenstein và Na Uy.

 1. Tôi có thể lái xe ở Đức với bằng lái xe của tôi không?

Nếu bạn tới từ một nước khối EU hoặc từ khu vực kinh tế châu Âu thì được. Nếu bạn đến từ một quốc gia khác, bạn được phép dùng nó đi xe trong 6 tháng. Sau đó bạn phải thi lấy bằng của Đức. Bằng lái xe của một số nước cũng được công nhận, bạn hãy xem ở mục ADAC: bằng lái ngoại quốc.

 1. Các thông tin về thị thực và nhập cảnh tại Đức thì sao?

Bạn có thể tìm thấy thông tin về nhiều chủ đề ở mục Sở ngoại kiều (Ausländeramt).

 1. Ai được phép dịch bằng cấp của tôi?

Bản dịch phải do một tổ chức hành chính làm. Đại sứ quán/lãnh sự quán có thể giúp bạn. Bạn hãy hỏi ở đấy xem ai được phép dịch và công chứng. Tư nhân không được phép dịch và công chứng. Bạn có thể tìm được phiên dịch ở Hội phiên dịch và biên dịch liên bang (Bundesverband der Dolmetscher und Übersetzer).

 1. Tôi có thể viết đơn xin việc bằng Tiếng Anh được không?

Có đôi khi. Những công ty quốc tế lớn chấp nhận các đơn xin việc bằng tiếng Anh. Nhân viên của họ tới từ nhiều nước và ngôn ngữ làm việc là tiếng Anh. Những công ty nhỏ hơn muốn có đơn xin việc bằng tiếng Đức. Nếu bạn muốn liên lạc với khách hàng hoặc muốn làm y tá, thì bạn phải nói tiếng Đức tốt.

 1. Tôi có cần bảo hiểm y tế không?

Có. Thậm chí ở Đức, bạn bắt buộc phải có bảo hiểm y tế. Bạn bị ốm? Nếu vậy, bảo hiểm y tế sẽ trả phí đi khám bác sĩ, bệnh viện và một số thuốc men cho bạn. Bạn ốm lâu hơn 6 tuần và không thể đi làm? Nếu vậy, chủ lao động sẽ không trả lương/thu nhập nữa. Bảo hiểm y tế sẽ trả cả một phần lương/thu nhập cho bạn.

 1. Tôi có phải trả bảo hiểm hưu trí không?

Là người lao động, bạn phải trả bảo hiểm hưu trí. Là người làm việc tự lập, bạn có thể mua bảo hiểm hưu trí, nhưng bạn không bắt buộc phải có nó. Trong một số nghề nghiệp, ví dụ như bà đỡ hoặc thợ thủ công, bạn bắt buộc phải mua bảo hiểm hưu trí ngay cả khi bạn làm việc tự lập.

 1. Tiền thuế cao quá. Tôi có thể trả ít thuế hơn được không?

Tất cả mọi người đều trả thuế như nhau. Người ta tính thuế theo lương có thuế. Cuối năm, bạn có thể giải trình thuế, có khi bạn sẽ nhận lại được tiền.

 1.  Khi nào thì tôi nhận được lương thu nhập?

Lương/thu nhập sẽ được chuyển vào tài khoản của bạn mỗi tháng. Thời gian chuyển thì mỗi nơi mỗi khác. Đa số các công ty trả lương/thu nhập vào cuối tháng.

 1.  Tôi có thể học nghề ở đâu?

Có nhiều công ty đào tạo nghề. Bạn thử suy nghĩ xem sau này bạn muốn làm gì. Sau đó bạn hãy tìm một chỗ học nghề. Nếu bạn chưa chắc lắm, trước khi học nghề bạn hãy đi thực tập.

 1.  Ai có thể học nghề ?

Nếu như ở nước bạn, bạn chưa từng học nghề thì bạn có thể học nghề ở đây. Nhưng bạn cần có một tấm bằng tốt nghiệp.

 1.  Tôi có phải đến trường nghề không?

Có, đây là một phần của việc học nghề. Nếu bạn không thường xuyên tới trường dạy nghề, bạn sẽ không thể hoàn thành việc học nghề của mình.

 1.  Học đại học có được hỗ trợ tài chính không?

Nhiều sinh viên có thể đặt đơn xin BAföG. Bạn được vay tiền như vay tín dụng. Sau khi tốt nghiệp, bạn phải trả lại tiền, nhưng không phải trả lãi suất. Cả vay tín dụng cho sinh viên cũng có. Bạn tìm được các thông tin về BAföG và về vay tín dụng cho sinh viên ở Bộ giáo dục và nghiên cứu(Bundesministerium für Bildung und Forschung).

 1.  Tôi phải trả cho bảo hiểm y tế và bảo hiểm hưu trí là bao nhiêu?

Bạn phải trả cho một hãng bảo hiểm y tế pháp định khoảng 15,5% số tiền mà bạn kiếm được. Đối với bảo hiểm hưu trí, bạn trả khoảng 10%. Nghĩa là: Nếu bạn kiếm được nhiều tiền, bạn phải trả nhiều hơn. Nếu bạn kiếm được ít tiền, bạn phải trả ít hơn.

 1.  Công ty cũng phải trả cho bảo hiểm y tế và bảo hiểm hư trí của tôi. Làm thế nào để tôi nhận đc số tiền đó?

Bạn không phải làm gì cả. Chủ lao động sẽ chuyển thẳng số tiền đó cho bên bảo hiểm.

 1.  Tôi kiếm được nhiều tiền, bảo hiểm y tế pháp định với tôi quá đắt. có còn khả năng nào khác không?

Có, bạn có thể chuyển sang một hãng bảo hiểm y tế tư nhân. Những người trẻ tuổi thường phải trả rẻ hơn. Nhưng đối với người lớn tuổi thì có khi còn đắt hơn là bảo hiểm y tế pháp định. Và bạn sẽ rất khó quay trở lại với bảo hiểm y tế pháp định. Điều kiện của các hãng bảo hiểm y tế tư nhân rất khác nhau: Không phải ở bất cứ hãng bảo hiểm y tế tư nhân nào người ta cũng nhận được cùng một số tiền cho cùng một tình huống.

 1.  Tôi gặp phải vấn đề về pháp lý. Ai có thể giúp được tôi?

Ban hội nhập thanh thiếu niên di cư giúp đỡ thanh thiếu niên cho tới 27 tuổi. Phòng tư vấn xuất nhập cảnh cho người nhập cư giúp những người trưởng thành. Bạn cũng có thể đi tư vấn pháp luật.

 1.  Tôi phải làm gì khi bị ốm và không thể đi làm được?

Bạn hãy báo cho chủ lao động và đến khám bác sĩ. Sau đó bạn hãy báo lại cho chủ lao động về việc bạn sẽ còn ốm trong bao lâu. Bạn gửi giấy báo ốm cho chủ lao động nếu bác sĩ cấp cho bạn. Vài chủ lao động muốn có giấy báo ốm ngay từ ngày bị ốm đầu tiên, những người khác từ ngày thứ 2 hoặc thứ 3. Bạn hãy hỏi chủ lao động của mình xem ông ấy cần giấy báo ốm của bạn từ khi nào.

 1.  Làm sao để tôi có thể tìm 1 bác sĩ nói tiếng mẹ đẻ của tôi?

Bạn hãy lên trang mạng www.kbv.de.
Bạn nhìn thấy bản đồ nước Đức. Bạn hãy nhấn vào tiểu bang của bạn ở trên đó, bạn sẽ nhìn thấy một trang mạng mới. Bạn nhấn vào “Tìm kiếm chuyên sâu”. Ở đó bạn có thể điền các thông tin, cả thông tin về ngôn ngữ mà bác sĩ nói. Nếu sau đó bạn nhấn vào “bắt đầu” thì bạn sẽ tìm được bác sĩ phù hợp.

Hình ảnh có liên quan

Thủ tướng Đức Angela Merkel chào đón Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng

NẾU CÁC BẠN CẦN CHÚNG TÔI TRỢ GIÚP ĐỂ GIẢI ĐÁP NHỮNG THẮC MẮC XIN HÃY LIÊN HỆ:

TRUNG TÂM NGÔN NGỮ VÀ DU HỌC ĐỨC – TRƯỜNG CAO ĐẲNG QUỐC TẾ HÀ NỘI

Địa chỉ: tầng 1 nhà B – Khu Văn Hóa Nghệ Thuật, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội

Hotline: 0866.516.388

Facebook: https://www.facebook.com/trungtamngonnguvaduhocduc/

Mail: duhocduchic@gmail.com

Chia sẻ bài viết này

Các bài liên quan

Các đối tác của trường

FLC
Huyndai
ICO Group
Marriot
Muong Thanh
Toyota
FLC
Vietsun Auto
Dai Hoc Kien Hanh - Trung Quoc
Đăng ký trực tuyến

Đăng ký trực tuyến