Tìm hiểu các loại dao chuyên dụng chế biến món sushi – sashimi của đầu bếp Nhật Bản

Nếu bạn từng ăn sushi Nhật Bản chắc hẳn không khỏi trầm trồ về những đường dao sắc bén, góp phần tạo nên sức hấp dẫn của món ăn. Bài viết sau đây sẽ giới thiệu 3 loại dao chuyên dụng để chế biến món ăn này!

Có 3 loại dao được sử dụng để làm Sushi:

  • Deba – bocho:

Loại dao sử dụng để cắt xương và sụn cá. Chúng có nhiều kích thước khác nhau (từ 4-12 inch). Lưỡi dao dày, khỏe, vát về một phía, phần phía sau gót được thiết kế góc tù rất lý tưởng cho việc cắt đầu cá. Phần còn lại của lưỡi dao được sử dụng để lọc xương.

  • Usuba:

Loại rau thái có lưỡi mỏng, được mài nhẵn ở mặt phải. Sự mài nhẵn ở một bên này được gọi là Kataba. Những con dao tốt sẽ có một chút lõm ở mặt phẳng của lưỡi.

Cách nhận biết dao Usuba:

+ Loại có mặt vuông vức ở mặt trước thường được sử dụng phổ biến ở vùng Kanto Nhật Bản

+ Loại có gai từ từ buông xuống đến mép phổ biến ở vùng Osaka

  • Dao Yanagiba:

Chuyên sử dụng để thái thịt cá khi làm sushi/sashimi. Giống như dao Usuba, dao Dao Yanagiba ở các vùng Kanto và Kansai có hình dạng khác nhau.

+ Dao vùng Kanto thường có một lưỡi, có một vết lõm ở mặt sau. Mục đích để giảm ma sát, giữ cho kết cấu mặt cá được giữ nguyên bản nhất trong quá trình cắt.

+ Dao vùng Kansai có đầu nhọn và lưỡi thẳng.

+ Cách cầm và cắt bằng Dao Yanagiba

Lau dao bằng khăn ẩm trước khi cắt để cá không dính vào dao. Đặt khối các theo chiều ngang trước mặt bạn. Đặt lưỡi dao về phía gốc, ở đầu bên phải của cá với độ dày mong muốn. Kéo nhẹ con dao về phía bạn bằng một đường dứt khoát.

Chia sẻ bài viết này

Các bài liên quan

Các đối tác của trường

FLC
Huyndai
ICO Group
Marriot
Muong Thanh
Toyota
FLC
Vietsun Auto
Dai Hoc Kien Hanh - Trung Quoc
Đăng ký trực tuyến

Đăng ký trực tuyến