Trang phục truyền thống Hàn Quốc qua các thời kỳ

Trang phục truyền thống là một biểu tượng văn hóa của mỗi quốc gia. Trải qua lịch sử phát triển hàng nghìn năm, Hanbok của người Hàn có sự biến đổi theo từng thời kỳ. Nhưng nhìn chung luôn giữ được những đặc trưng riêng biệt. Cùng “theo dòng lịch sử” để tìm hiểu về trang phục Hanbo nhé!

Các nhà nghiên cứu cho rằng, Hanbok có nguồn gốc từ nền văn hóa Scytho-Siberian thuộc miền bắc Châu Á trong thời cổ đại. Về cơ bản, một bộ Hanbok hoàn chỉnh gồm có: áo jeogori, quần baiji và váy chima. Quần ngắn ôm sát, áo dài đến eo để tạo sự thuận lợi trong di chuyển.

Trang phục truyền thống thời xưa

1.  Hanbok thời kỳ Tam Quốc ( năm 57 trước CN – năm 668)

Thời kỳ này Hanbok dành cho tầng lớp quý tộc và dành cho thường dân có sự khác biệt rõ rệt.

+ Những người phụ nữ quý tộc mặc áo khoác dài tới ngang hông (được thắt lại ở eo) và váy dài phủ kín chân. Trong khi đó, đàn ông quý tộc mặc quần rộng, bó lại ở mắt cá chân cùng với áo chẽn có thắt lưng ở eo. Chiếc áo choàng bằng tơ lụa Trung Quốc chỉ dành riêng cho quan lại hay những người trong hoàng tộc.

+ Tầng lớp dân thường trang phục đơn giản hơn rất nhiều. Phụ nữ chỉ được mặc màu xám còn áo khoác của nam giới chỉ dài tới hông.

Trang phục hanbok dành cho giới quý tộc

2. Hanbok thời Tân La thống nhất (năm 668 – năm 935)

Hanbok thời kì này có màu sắc đẹp mắt nhờ kỹ thuật nhuộm tốt. Trang phục gồm có: 1 chiếc váy dài mặc bên ngoài, một chiếc áo ngắn và chiếc khăn quàng xếp nếp khoác trên vai xỏa dài xuống. Chất liệu vải là một trong những yếu tố thể hiện cho sự xa hoa của tầng lớp quý tộc.

Bạn có thể thưởng thức vẻ đẹp của những chiếc Hanbok thời kỳ Tân la thống nhất qua các đồ tạo tác mộ cổ ở Yeonggang và Hwangseong-dong ở Gyeongju hay các bức họa từ thời Đường của Trung Quốc.

3.  Hanbok thời đại Koryeo (năm 918 – năm 1392)

Chịu ảnh hưởng bởi trang phục Mông Cổ. Váy chima được mặc ngắn hơn, áo jeogori chỉ mặc tới eo và trên ngực có thắt một chiếc nơ thay cho thắt lưng; ống tay được cắt lượn một đường cong rất nhẹ nhàng và thanh thoát. Nguyên nhân của những thay đổi này xuất phát từ hiệp ước hòa bình giữa triều đại Koryeo với Mông Cổ. Khi công chúa Mông cổ về làm dâu một gia đình hoàng gia của Koryeo.

Hanbok cách tân

4.  Hanbok thời đại Choson (năm 1392 – năm 1910)

Ở đầu thời kỳ chiếc áo jeogorirất rộng và dài tới dưới eo. Nhưng đến khoảng thế kỷ 19 chiếc áo này ngắn tới mức không che hết phần ngực. Vì thế, người ta thiết kế thêm một loại áo lót mỏng để mặc trong gọi là heoritti.

Kiểu cách của Hanbok thời kỳ này cũng khá đa dạng. Giới thượng lưu mặc những bộ đồ sặc sỡ, màu sáng dành cho trẻ em còn người trung niên mặc những gam màu dịu. Thêm vào đó, để thể hiện sự lịch sự, khi ra ngoài đàn ông thường mặc thêm áo durumagi dài tới đầu gối.

Trong khi đó, dân thường chỉ được mặc trang phục màu trắng, những dịp đặc biệt thì được phép mặc quần áo màu hồng nhạt, xanh lá cây nhạt, màu xám hoặc màu than. Và chỉ được phép làm bằng chất liệu cotton đơn thuần.

5. Hanbok thời hiện đại

Ngày nay, bất cứ ai cũng có thể mặc Hanbok mà không cần để ý đến địa vị xã hội. Về kiểu dáng, Hanbok đã được cách tân đơn giản và gọn nhẹ để phù hợp với thời đại. Dù có nhiều cải tiến nhưng nhìn chung nó vẫn giữ được những đặc trưng cơ của trang phục truyền thống.

Chia sẻ bài viết này

Các bài liên quan

Các đối tác của trường

FLC
Huyndai
ICO Group
Marriot
Muong Thanh
Toyota
FLC
Vietsun Auto
Dai Hoc Kien Hanh - Trung Quoc
Đăng ký trực tuyến

Đăng ký trực tuyến