Học ngay 5 cách cắt tỉa hoa quả giúp món ăn trở nên hấp dẫn

Một món ăn hoàn hảo không chỉ ở hương vị thơm ngon mà còn thể hiện qua bề ngoài bắt mắt. Đó là lý do các nhà hàng – khách sạn thường sử dụng hoa quả cắt tỉa để trang trí các món ăn. Bạn muốn bắt tay vào học kỹ năng cắt tỉa? Cùng luyện tập với 5 loại hoa quả sau đây nhé!

1. Tỉa hoa hồng từ cà rốt

Với màu sắc tươi sáng cà rốt là nguyên liệu tuyệt vời để tạo hình những bông hoa, con thú đẹp mắt giúp món ăn trở nên cuốn hút.

– Chuẩn bị nguyên liệu: 1 củ cà rốt, dao tỉa.

– Tiến hành: 

+ Cà rốt rửa sạch, gọt vỏ rồi cắt thành các đoạn ngắn chừng 5 cm.

+ Dùng đầu móng tay bấm mạnh để tạo thành 3 điểm đối xứng nhau trên mặt tròn của cà rốt.

+ Dùng dao tỉa từ từ cắt bỏ 3 phần đều nhau để tạo dáng 3 cánh hoa đơn giản.

+ Dùng mũi dao nhọn bo tròn các cạnh gấp khúc để được đường lượn sóng. Phía trên đường dao vừa tỉa, cách khoảng 0.5cm tiếp tục bo dọc theo đường vừa tỉa trước đó. Nên ghim đầu mũi dao sâu một chút để dễ dàng loại bỏ khoảng tiếp giáp giữa 2 đường lượn sóng. Bạn có thể nhìn rõ được cánh hoa hồng rất mỏng hiện ra.

+ Tạo các cánh hoa tiếp theo bằng cách dùng dao tỉa lượn sóng theo kiểu số 3 nối tiếp giữa cánh đầu tiên với cánh thứ 2, loại bỏ khoản tiếp nối giữa 2 đường tỉa để làm rõ dáng cánh hoa.

+ Thực hiện lại thao tác bo tròn mũi dao, sau đó tỉa cánh hoa, rồi loại bỏ phần dư thừa để tạo khoảng cách giữa các cánh hoa, giúp cánh hoa trở nên mềm mại.

+ Phần chính giữa của khúc cà rốt, bạn tỉa thành hình chóp nón để làm nhụy hoa.

+ Tiếp tục dùng mũi dao nhọn bo tròn tạo dáng cho cánh hoa, loại bỏ phần dư thừa là hoàn thành.

2. Tỉa hoa từ dưa chuột

– Chuẩn bị nguyên liệu: 1 quả dưa chuột, 1 lát cà rốt, dao tỉa.

– Tiến hành:

+ Bổ quả dưa làm hai cắt vỏ thành những hình dài để tạo lá.

+ Cắt 2 phần đầu của quả dưa và bỏ lõi.

+ Chia quả dưa thành 8 phần bằng nhau rồi cắt hình chữ V rồi ngâm vào nước lạnh.

+ Dùng một lát cà rốt khía thành những ô vuông nhỏ để làm nhụy cho hoa và bày chúng lên đĩa.

3. Tỉa hoa ly từ ớt

– Chuẩn bị nguyên liệu: Một vài quả ớt (nên chọn các màu khác nhau); kéo; một bát nước lạnh.

– Tiến hành:

+  Dùng kéo cắt bỏ phần đầu của ớt.  Cắt ớt một đường từ trên xuống khi thấy còn khoảng cách 1cm đến cuống thì ngưng không cắt nữa.

+ Tiếp tục cắt như trên để chia ớt thành 4 đến 5 cánh bằng nhau.

+ Ngâm ớt trong bát nước lạnh khoảng 15′ – 20′ để các cánh hoa ly được uốn cong.

+ Dùng khăn lau khô hoặc dùng tay vẩy bông hoa ớt cho hết nước là  hoàn thành xong cách tỉa hoa từ ớt.

4. Tỉa chim thiên nga từ táo

– Chuẩn bị nguyên liệu: Dao sắc; táo đỏ.

– Tiến hành:

+ Cắt đôi trái táo,  lấy hạt táo ra. Sau đó, cắt 2 khối táo hai bên, để tạo cánh của thiên nga.

+ Ở 2 khối táo tạo hình cánh thiên nga, cắt trái cắt phải thành các lớp.

+ Ở nửa quả táo còn lại , bạn cắt thành 3 lớp.

+ Lấy ra một lớp và tạo hình đầu của thiên nga.

+ Khoét một lỗ nhỏ ở phần nửa quả táo nãy cắt bớt khối ra làm cánh rồi xếp phần cánh thiên nga, gắn đầu vào.

+ Nhẹ nhàng tách các lớp cánh ra.

+ Lấy hạt táo gắn làm mắt thiên nga là hoàn thành.

5. Tỉa hoa sen từ hành tây

Chuẩn bi nguyên liệu: Hành tây, lá lốt/ tía tô/xà lách, cà rốt, dao tỉa.

– Tiến hành:

+ Hành tây bóc vỏ, cắt rễ, rửa sạch.

+ Dùng dao nhọn chia lớp ngoài cùng của hành tây thành 6 phần đều nhau, bổ từ đầu cho đến phần rễ, cách rễ khoảng 1 cm. Phần đầu bạn dùng dao để tạo hình hơi nhọn phần đầu. Sau đó kéo nhẹ lớp đầu tiên ra.

+ Thực hiện tương tự với các lớp sau, lưu ý làm so le so với lớp trước đó.

+ Tạo được khoảng ba lớp cánh, bạn dùng dao khoét phần lớp trong cùng của củ hành tây.

+ Cắt vài miếng trụ tròn nhỏ bằng cà rốt để gài vào lõi thành nhụy. Tiến hành bày vào đĩa ăn với các loại rau mà bạn đã chuẩn bị.

Chia sẻ bài viết này

Các bài liên quan

Các đối tác của trường

FLC
Huyndai
ICO Group
Marriot
Muong Thanh
Toyota
FLC
Vietsun Auto
Dai Hoc Kien Hanh - Trung Quoc
Đăng ký trực tuyến

Đăng ký trực tuyến