Contents
Cua biển là một loại hải sản chưa nhiều dinh dưỡng. Tại các nhà hàng – khách sạn cua được chế biến thành nhiều món ăn phong phú, đẹp mắt. Cùng học ngay công thức nấu món cua rang me ngon như nhà hàng qua bài viết sau nhé!
Cách chọn cua
Tùy vào sở thích hay yêu cầu mà bạn có thể chọn nhiều loại cua khác nhau như: cua gạch, cua thịt. Nhưng điều đầu tiên cần lưu ý là phải chọn cua còn tươi sống. Như vậy, hương vị món ăn mới có thể trọn vẹn nhất.
Muốn chọn được cua ngon bạn cần chú ý những điểm sau:
- Mai cua: Dùng tay ấn thử vào mai cua, nếu thấy mai cứng chứng tỏ cua chắc thịt. Nếu mai cua bị óp chứng tỏ cua đang trong mùa lột xác, thịt sẽ ít và không ngon.
- Màu sắc của cua: Nên chọn cua có màu sẫm. Đây thường là loại cua ngon, chắc thịt. Những con có màu nhợt nhạt, đặc biệt là phần yếm thì chứng tỏ yếu hoặc còn non.
- Yếm cua: Cua cái sẽ có nhiều gạch còn cua đực thịt thường nhiều và chắc hơn. Bạn kiểm tra phần yếm, cua cái phần yếm sẽ to còn cua đực yến rất nhỏ. Muốn chọn cua nhiều gạch thì dùng tay đè nhẹ phần khe giữa mai và yếm. Nếu gạch cua nhiều sẽ thấy phần gạch ở bên trong.
Nguyên liệu làm món cua rang me
- 2-3 con cua biển
- 1 chén nước cốt me
- Ớt, tỏi
- Các loại gai vị ( Bột canh, nước mắm, hạt nêm, mì chính, bột năng…)
Sơ chế
– Dùng bàn chải cọ rửa cua cho thật sạch. Tiếp đến, tách mai cua để riêng ra, lấy gạch cua để ra chén, cắt cua làm đôi. Phần càng cua thì đập dập để gia vị dễ ngấm hơn.
– Tỏi, ớt rửa sạch, băm nhuyễn.
– Pha hỗn hợp nước cốt me + đường + hạt nêm cho vừa ăn.
– Hòa 1 ít bột năng với 1 chén nước.
Thực hiện
– Ướp cua với 1 ít bột canh và 1 chút tiêu trong khoảng 30 phút.
– Cho cua vào dầu nóng chiên vàng rồi vớt ra cho ráo dầu.
– Phi thơm tỏi, sau đó cho cho hỗn hợp nước cốt me, bột năng đã pha sẵn vào.
– Tiếp tục cho cua vào, đảo đều, đun sôi liu riu tầm 10′ cho cua thật ngấm gia vị.
– Gạch cua xào chín.
– Xếp cua lại thành hình nguyên con, úp mai lên, rưới gạch cua và nước sốt lên. Có thể trang trí thêm với ớt cắt tỉa, hành, ngò.